Qua Mỹ nên làm nghề gì? Một số lời khuyên về cuộc sống ở Mỹ

Bankervn vô tình đọc được một bài chia sẻ rất tâm huyết của bạn Justin Ng về chủ đề: “Qua Mỹ nên làm nghề gì và cần chuẩn bị gì. Là người Việt đã sinh sống lâu năm tại Mỹ, những chia sẻ dưới đây được đúc rút từ trải nghiệm của chính bản thân Justin Ng. Rất hữu ích cho các bạn đang chuẩn bị đi Mỹ sinh sống, làm việc và định cư.

Mục lục bài viết
qua mỹ nên làm nghề gì

Học tiếng Mỹ

Đầu tiên là phải học tiếng Mỹ không phải tiếng Anh. Chớ mình thấy có bạn ở VN làm thầy cô dạy tiếng Anh cấp 2 mà vẫn phải học ESL từ lớp 4 đến lớp 7, mỗi lớp học 3 tháng rưỡi. Chương trình ESL ở Texas, Arlington tại Đại Học UTA có 7 lớp, lớp 1 là học từ đầu, đa số các trường khác cũng vậy, bạn làm bài kiểm tra trình độ đầu vào xong họ xếp lớp theo kết quả. Mỹ ko xài tiếng Nhật, Trung, Pháp, Đức. Tuy nhiên nếu bạn làm trong công ty có quan hệ ngoại giao, đa số là công ty máy bay, có việc họ sẽ cử bạn đi Pháp, Đức. Khi học các bạn dành nhiều thời gian cho phần nghe và nói.

Học lái xe

Học bằng lái xe đi úc

Học lái xe hoặc ít nhất không có bằng lái thì cũng quen với tay lái xe hơi. Nên tập xe số tự động để sau này bạn tập lái nhanh hơn. Vì bà con ở Mỹ phải đi cày bận rộn, ít thời gian rảnh như VN. Đi cày mệt rồi chỉ thèm ngủ, nghỉ. 

Tuy nhiên điều thứ 1 vẫn là trên hết, học tiếng Mỹ. Phần này có cũng đc, ko có cũng ko sao. Liên quan: Hướng dẫn đổi bằng lái xe quốc tế

Làm nghề Nail

Nam nữ già trẻ hơn 60 mà vẫn làm nails chân tay được. Ai ai cũng học làm móng được mà không cần năng khiếu. Mình biết vài người, thậm chí bị tai nạn mù một mắt vẫn làm nails, tay bị rung cũng làm nails. Cái khác nhau là ở tiền lương các bạn à. Nếu bạn nhắm lương cơ bản 6 đến 8 trăm một tuần đã cộng tiền bo thì ko cần năng khiếu. Các bác hơn 50 tuổi vẫn làm mức lương này đấy thôi. Bạn đòi lương 1 ngàn một tuần, vậy công việc cũng đòi hỏi ở bạn phải làm móng giả và nói được tiếng Anh để nói chuyện với khách, giữ chân khách ruột. Bạn sợ không tìm được tiệm tốt, chủ ko công bằng? Nghề nails là nghề xô bồ, ai cũng làm được nên bạn sẽ làm chung với đủ loại đạo đức, trình độ xã hội. Nếu bạn hay chê người khác nói thô lỗ, văng tục, không có kiến thức thì bạn nên đi học để công việc của bạn trong môi trường tốt hơn. Tuỳ vào lựa chọn của bạn, và độ hên xui. Mình biết nhiều chủ tiệm quan tâm thợ lắm, hỗ trợ cho thợ đủ thứ.

Làm y tá

Nên học y tá dù công việc hơi bẩn và nặng. Bẩn là phải lau dọn cho bệnh nhân, tắm rửa cho người Mỹ to con, bự gấp 2 đến 3 lần bạn, dễ bị lây bệnh từ bệnh nhân. Nặng là bạn phải nâng, đỡ họ đi tiểu, đi cầu, lên xuống giường. Bạn không mang cái bô kịp thời thì họ ị ra đất bạn là y tá, bạn phải dọn. 

PCT “patient care tech” ko đc huấn luyện và đc phép làm mấy việc này nên bạn phải làm như đúng mô tả trong cv của bạn là y tá thì phải làm. Lương cao, đủ trình độ từ 6 tháng, 2 năm, 4 năm, 6 năm, tương đương với $19, $25, $31, $38 một giờ. 

Lương Texas, nếu các bạn qua các tiểu bang miền Đông lạnh giá hoặc California thì cứ giá tiền ở trên nhân 2 đến 3. Lương khảo sát khi mới ra trường, có kinh nghiệm sẽ khác, làm cho văn phòng bác sĩ cũng khác lương làm cho bệnh viện tư hay bệnh viện công, khác tiểu bang lương cũng khác. 

Khi bạn thích đi học, hãy chọn ngành y tế vì luôn cần người. Việc làm nào cũng có cạnh tranh. Chỉ có y tá là lun lun cần, vì Mỹ nó ăn uống thả cửa nên bị bệnh hoài.

Làm ở công ty

Học vi tính lương cao, nhưng bạn phải học những cái mới của vi tính hàng tháng vì nước Mỹ là nước hàng đầu nên bạn ko cập nhật thì từ từ sẽ bị sa thải.

Có thể học nha sĩ hoặc phụ trong văn phòng nha sĩ để biết cách xài máy dũa răng, làm sạch răng cho quen tay. Bạn rành rồi thì qua đây học Dental Hygienist có 2 năm thôi mà lương rất khá, không thua kém ngành nails bao nhiêu.

Nam thì học tiện. Tuy Việt Nam làm tiện tay là chính nhưng khi bạn đã biết cách để làm ra con ốc như ý thì qua đây lập trình sẽ dễ học hơn, lương nghề tiện cũng thuộc loại khá.

Trong số các tiểu bang nhiều người Việt sinh sống thì Texas và Minnesota là 2 tiểu bang lương thấp so với Cali, Arizona, Seattle, Florida, Virginia hay Philadelphia [PA]. Vì lương đi theo giá nhà cửa. Tiền mua 1 căn nhà ở các bang ở trên, bạn mua đc 3 căn ở TeXas hay FLorida. Tất nhiên cũng tuỳ địa lý, gần biển thì mắc.

Nghề lái xe

Có vài người thích lái xe nếu nói đc tiếng Mỹ. Nên đi lái xe tải 18 hoặc 14 bánh đi giao hàng. Chăm chỉ lái thì lương cũng 1 tháng 6k trở lên 12k một tháng. Bạn có thể đăng kí bạn gái, hay vợ đi theo xe, trong xe có nhà bếp, chỗ nằm ngủ…

Tất nhiên làm nails, lái xe hay thứ nghề gì Mỹ cũng cần bằng. Lái xe bus trường học cũng vậy, lương mức tầm trung, khi đi có thêm ng phụ việc vì 1 xe là 60 học sinh, ngoài lý lịch lái xe tốt, bạn còn cần lấy bài kiểm tra để họ xem bạn xử lý tình huống như thế nào. 

Làm công nhân

Không đi học thì làm trong công ty cần lao động chân tay, lương chỉ đủ sống. Đa số là vợ làm công nhân thì chồng làm mộc, hoặc đi sửa nhà, làm nails. Còn nếu chồng làm công ty, thì vợ làm nails để hỗ trợ tài chính. Chứ nếu 2 vợ chồng đi làm như này thì chỉ đủ sống, không dám ra ngoài ăn vì phải bo 15% đến 20%. Những bạn làm trong nhà hàng chỉ được trả lương dưới $4 một giờ, nhưng tiền bo thì đc chia đều cho mọi người làm trong quán.

Nghề chạy bàn cũng khá an toàn và kiếm tiền được. Trung bình một ngày bạn có thể kiếm 100 đến 200 tùy theo nhà hàng đông khách hay không.

Mình khuyên nếu đi làm công nhân, nên chọn hãng máy bay, xe hơi vì có lợi ích tốt. Thứ 2 là trường học, bệnh viện thuộc chính phủ vì cho dù là quét dọn vệ sinh, bảo hiểm của chính phủ là tốt nhất. 

Thường thì bạn sẽ trả rất rất ít tiền khi bạn ghé thăm bác sỹ, hoặc trường hợp xấu cần mổ xẻ. Mỗi lần vô bệnh viện, nếu cấp cứu người sẽ cứu bạn trước xong rồi mới hỏi bảo hiểm của bạn để họ có thể lấy tiền. Họ đối xử với bạn với ưu tiên hàng đầu, y tá riêng + 2 ng phụ + bác sỹ + phòng riêng. Máy lạnh, đồ ăn đến giờ là lên, thịt rau nước uống trái cây đầy đủ. Xong rồi bạn nhìn cái hóa đơn là chóng mặt, toàn là mấy chục ngàn trở trên. Có đợt mình bị tiểu ra máu, chóng mặt, vô điều trị có 4 tiếng, hóa đơn gần 5k.

Nên tham gia một tôn giáo nào đó

Dù bạn có tôn giáo hay ko, hãy tham gia một tôn giáo vì cái chính của bất kỳ tôn giáo nào đều muốn bạn trở thành người tốt. Khi tham gia bạn sẽ có quan hệ xã giao, họ sẽ giúp bạn kiếm việc làm biết đâu đó là công việc bạn hằng mong ước. Khi có mối quan hệ rồi thì bạn có thể bán thêm bảo hiểm, hoặc làm trung gian mua bán nhà đất… 

Cho nên các bạn độc thân ko nên kết hôn với vợ hoặc chồng hay ghen. Sẽ không cho bạn đời ra ngoài xã hội. Mà những người có tính này thường hay ko giỏi giang gì nên ko một mình lo cho cả gia đình mà toàn sĩ diện.

Tuyệt đối tuân thủ pháp luật Mỹ

Cuộc sống Mỹ là cuộc sống cá nhân, bạn tù tội là sẽ theo mình cả đời. Họ bấm cái SSN của mình vô computer là biết hết quá khứ của mình nên đừng nói đến nhận tội thay. Mỹ nó làm gì cũng có bằng chứng, video hay chụp hình nên bạn không cần phải chối. Xe cảnh sát nó có computer, nhập vào bảng số xe là biết bạn đã từng bị phạt gì, mua bảo hiểm xe chưa.

Các bạn qua đến Mỹ nó là một cơ hội lớn lao cho con cháu đời sau vì đi học miễn phí hết từ lớp 1 đến 12 và 2 năm đầu đại học. Và cũng chính cho bản thân bạn vì cái passport Mỹ bạn có thể du lịch hầu hết các nước trên thế giới trừ 1 vài nước ở Trung Đông và Đông Á.

Lập kế hoạch rõ ràng và kiên trì theo đuổi

dịch vụ làm visa đi mỹ trọn gói

Điều cuối cùng là điều quan trọng nhất. Kinh nghiệm mỗi cá nhân ở Mỹ khác nhau nên sẽ có câu trả lời khác nhau cho cùng 1 câu hỏi. Người gặp toàn chuyện xui, khó khăn, bạn bè của họ cũng như vậy nên khi bạn hỏi họ, họ trả lời theo kiểu nghe là thấy nản. 

Tôi chỉ khuyên các bạn đọc 1 điều, mặc cho bạn chọn nghề gì, cứ vạch ra cho mình một kế hoạch và kiên trì thì bạn sẽ thành công ở Mỹ. Cho dù bạn mở công ty hốt rác. Hoặc không biết nửa chữ tiếng Mỹ cứ học ESL từ đầu. Sau 5-7 năm bạn cũng sẽ khá. 

Bản thân người viết cũng học ESL 3 năm. Làm qua đủ nghề gọi là thử cho biết, hút cần, đốt đá coi xem có chết không. Không thấy chết nhưng có cảm giác lâng lâng, vui, thoải mái. Mình từng làm nails sáu năm, mở tiệm, coi tiệm cho chủ có quá nhiều tiệm coi không xuể. Cuối cùng và hiện tại học xong đi làm cho bệnh viện, chắc chừng 5-7 năm nữa sẽ làm part time thôi và mở tiệm nail về hưu non, dưỡng già.

Lời kết

Quả là một bài chia sẻ hết sức quý giá của người từng trải đúng không nào. Bankervn tin rằng, những thông tin trên rất hữu ích với các bạn đang tìm hiểu về cuộc sống tại Mỹ. Mọi vẫn đề liên quan bản quyền bài viết vui lòng liên lạc minhna@bankervn.com

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: