Thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản mới nhất 2023

Visa thăm thân Nhật Bản không hề khó chút nào. Điều quan trọng là cả đương đơn và người mời cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận, đúng mẫu biểu và điền đầy đủ thông tin. Hãy cùng Bankervn tìm hiểu tất cả thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản trong bài viết sau. 

Hướng dẫn xin visa thăm thân Nhật Bản

Mục lục bài viết

Đặc điểm visa thăm thân Nhật Bản

Dịch vụ làm visa Nhật Bản bao đậu

Visa thăm thân Nhật Bản là gì

Thị thực thăm thân Nhật là một loại visa cho phép người nước ngoài vào Nhật Bản để thăm người thân hoặc bạn bè. Người thân hoặc bạn bè có thể là Công dân Nhật Bản, người có tư cách lưu trú tại Nhật như xuất khẩu lao động, du học, làm việc… miễn là họ có giấy tờ đầy đủ và hợp pháp.

Điều kiện
 • Có người quen tại Nhật Bản
 • Chưa từng vi phạm luật xuất nhập cảnh 
 • Người quen không vi phạm pháp luật tại Nhật

Các loại visa thăm thân Nhật Bản

Các loại visa Nhật Bản
Theo mối quan hệ có thể chia làm 2 loại
 • Thăm bạn bè
 • Thăm họ hàng
Theo số lần nhập cảnh cũng chia làm 2 loại
 • Single: nhập cảnh 1 lần. Thời hạn 3 tháng, thời gian lưu trú tối đa15 ngày
 • Multiple: nhập cảnh nhiều lần. Thời hạn 1,3 và tối đa là 5 năm. Thời gian lưu trú 15 hoặc 30 ngày
Điều kiện xin visa multiple

Tất nhiên visa multiple sẽ khó xin hơn single, và không dành cho người mới. Loại visa nhập cảnh nhiều yêu cầu đương đơn chưa từng vi phạm luật xuất nhập cảnh của Nhật cũng như các nước phát triển khác. Đồng thời, đáp ứng một trong 3 điều kiện sau:

 • Đã từng đến Nhật Bản với mục đích ngắn hạn trong 3 năm gần đây và khả năng tài chính mạnh.
 • Đã từng đến Nhật Bản và các nước G7 khác với mục đích ngắn hạn trong 3 năm gần đây.
 • Đương đơn hoặc vợ chồng, con cái của họ có khả năng tài chính cực kỳ mạnh mẽ, được thể hiện bằng các bằng chứng cụ thể.

Kinh nghiệm xin visa thăm thân Nhật Bản

Thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản

Nhìn chung, visa thăm thân Nhật là loại thị thực dễ. Quan trọng nhất là bạn cần làm hồ sơ đúng theo yêu cầu của cơ quan xét duyệt. Có 2 cơ quan xét duyệt là Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP.Hồ Chí Minh. Khác với visa du lịch, về mặt hồ sơ xin visa thăm thân của 2 cơ quan này là tương tự nhau, chính sách xét duyệt cũng tương đồng.

Nhật Bản là một đất nước rất nhân văn. Những người đang cư trú tại đây như công dân, du học sinh, xuất khẩu lao động, làm việc dài hạn, kết hôn, Việt kiều… muốn mời người thân và bạn bè mình sang đây thì rất đơn giản. Vì họ coi đó là quyền lợi! Chỉ cần người mời không vi phạm pháp luật, cư trú hợp pháp thì quyền lợi này là chính đáng.

Riêng về visa multple, mình chỉ làm loại này cho người đã đi Nhật ít nhất 2 lần trong 3 năm gần đây. Các điều kiện hơi dễ dàng khiến Đại sứ quán xét duyệt đầy cảm tính. Visa multiple không dành cho người mới. Nhiều dịch vụ visa mặc dù nhận nhưng không có kinh nghiệm đâu. 

Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin visa thăm thân thông thường, tức là loại single nhập cảnh một lần. 

Quy trình xin visa thăm thân Nhật Bản

Hồ sơ xin visa

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Lưu ý: tuyệt đối chỉ tải các mẫu biểu từ website của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam. Các link mẫu biểu dưới đây đều của Lãnh sự Nhật tại TP.HCM. Tất cả các giấy tờ màu đỏ là của người bên Nhật làm.

1. Hộ chiếu: Bản gốc. Còn hạn trên 6 tháng, ít nhất 2 trang trống.

2. Đơn xin visa điền đầy đủ thông tin, in và ký tên. Chữ ký trên đơn phải trùng khớp với chữ ký trên hộ chiếu. Tham khảo mẫu và hướng dẫn điền đơn tại đây

3. 01 Ảnh thẻ 4.5×4.5cm chụp trong 6 tháng gần đây.

4. Thư mời bản gốc do người mời tại Nhật viết: bản gốc

 • Theo mẫu và hướng dẫn: tại đây.
 • Phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại.
 • Chi tiết về tất cả các địa điểm và hoạt động sẽ thực hiện tại Nhật Bản, không được sử dụng các thông tin chung chung như “thăm thân nhân”. Trường hợp người mời bảo lãnh cần ghi quá trình đưa đến việc bảo lãnh.

5. Danh sách người xin visa theo mẫu: do người mời tại Nhật viết: bản gốc. Chỉ cần khi mời từ 2 người trở lên. Tham khảo mẫu và hướng dẫn điền tại đây.

6. Giấy cư trú của người mời

 • Người Nhật hoặc vợ chồng của người Nhật: Bản ghi toàn bộ các hạng mục cả hộ gia đình (tương tự bản sao sổ hộ khẩu của bên mình): bản gốc trong 3 tháng trở lại đây.
 • Người nước ngoài tại Nhật: Photo 2 mặt Thẻ ngoại kiều; Giấy tạm trú (住民票) do Ủy ban cấp; Photo hộ chiếu bao gồm tất cả các trang thông tin, visa, dấu xuất nhập cảnh và trang “thông tin liên hệ khi cần” ở gần cuối hộ chiếu.

7. Lịch trình lưu trú tại Nhật do người mời tại Nhật viết: bản gốc.

 • Theo mẫu và hướng dẫn tại đây
 • Ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay. Thông tin chi tiết về chỗ ở như địa chỉ, số điện thoại.
 • Lịch trình ghi rõ từng ngày một, làm gì, ở đâu. Trường hợp các hoạt động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày… tháng… năm… đến ngày.. tháng… năm…

8. Chứng minh quan hệ

 • Bố mẹ, con cái: Bản gốc và photo của Sổ hộ khẩu và Giấy khai sinh.
 • Anh chị em ruột: Bản gốc và photo của Sổ hộ khẩu.
 • Người yêu, bạn bè… : thư từ, e-mail, chat, hình chụp chung…

9. Hồ sơ tài chính

9.1. Trường hợp người được mời ở Việt Nam tự chi trả cho chuyến đi

 • Sổ tiết kiệm hoặc giấy xác nhận số dư của đương đơn
 • Xác nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Tham khảo dịch vụ chứng minh tài chính xin visa Nhật của Bankervn tại đây

 9.2. Trường hợp người mời bảo lãnh chi trả 

Giấy bảo lãnh theo mẫu bản gốc do người mời tại Nhật làm. Mẫu và hướng dẫn tại đây.

Chứng minh thu nhập người mời bằng một trong các giấy tờ sau:

 • 所得証明書 (市区町村役場発行のもの): Giấy chứng minh thu nhập do Ủy ban cấp
 • 納税証明書 (総収入の記載があるもの): Giấy chứng nhận nộp thuế  do Ủy ban cấp. Cần ghi tổng thu nhập năm gần nhất.
 • 預金残高証明書: xác nhận số dư hoặc sao kê tài khoản Ngân hàng 6 tháng gần nhất.

Bước 2. Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
Nộp hồ sơ ở đâu

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự Nhật Bản không trực tiếp nhận hồ sơ. Họ ủy quyền cho các đại lý trên khắp cả nước tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả visa. Tham khảo: Danh sách đại lý được ủy thác của Nhật

Lệ phí xin visa

Người nộp hồ sơ cần đóng hai loại phí là phí xét duyệt của lãnh sự và phí tiếp nhận hồ sơ của đại lý.

 • Phí lãnh sự: visa thăm thân single nhập cảnh một lần là 630k. Chỉ đóng nếu có visa, trường hợp rớt không cần đóng phí này.
 • Phí đại lý: giao động từ 300k đến 2 triệu đồng tùy đại lý và khu vực. Loại phí này thường không được hoàn lại nếu rớt visa.
Thời gian xét duyệt
 • Thường thì sau tầm 2-3 tuần bạn sẽ nhận được kết quả. Thời gian xét duyệt của Nhật thay đổi dựa trên số lượng hồ sơ và từng tháng của năm.

Dịch vụ visa thăm thân Nhật Bản

Dịch vụ visa thăm thân Nhật Bản

Nếu bạn đang tìm một công ty chuyên nghiệp về dịch vụ visa thăm thân Nhật Bản, hãy liên hệ Bankervn theo hotline 0909908838 hoặc tham khảo tại đây. Bên mình cung cấp cả dịch vụ trọn gói lẫn bao đậu. Khách hàng chỉ cần xách ba lô lên và bay thôi.

Về visa Nhật Bản, Bankervn có thể nắm chắc 99% tỷ lệ đậu. Trong team xử lý có riêng một bạn chuyên tiếng Nhật để check các giấy tờ như thư mời, lịch trình… Mọi vấn đề về hồ sơ không rõ ràng, bọn mình đều có thể giải trình được. Chỉ cần khách hàng không giấu diếm thông tin, không làm giả giấy tờ, thì hầu hết các trường hợp Bankervn nhận là đậu.

Uy tín của Bankervn được khẳng định với hơn 15.000 Khách hàng trong và ngoài nước. 98% review hài lòng trên google map và các trang mạng xã hội từ 2017 đến nay. Điều mà không một đơn vị nào làm được. Các đơn vị khác chỉ để đánh giá 1,2 năm là khóa hoặc xóa đi làm lại các bạn nhé.

Lời kết

Trên đây, Bankervn đã hướng dẫn xin visa Nhật Bản chi tiết nhất có thể. Hy vọng thông tin có ích và giúp mọi người thuận lợi hơn khi làm visa. Chúc các bạn sớm có visa và có chuyến đi vui vẻ.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: