Cách xin visa thăm thân Úc tự túc 2019

Trước đây rộ lên tin đồn: xin visa thăm thân Úc khó xin hơn visa du lịch tự túc. Mình khẳng định luôn quan điểm này là sai lầm. Và sẽ phân tích chi tiết trong bài viết. Thủ tục xin visa thăm thân Úc tự túc không khó, nếu bạn chịu khó đọc series làm visa Úc của mình. Điều quan trọng là bạn phải chịu khó chuẩn bị hồ sơ có tâm, chi tiết, đầy đủ, logic và hợp lý

Hướng dẫn thủ tục xin visa thăm thân Úc tự túc 2019

Thông tin chung về visa thăm thân Úc

Có 2 loại visa phổ biến dành cho dạng thăm thân: Single và Multiple. Điều đặc biệt là bạn có thể xin visa Multiple ngay từ lần đầu tiên. Bộ nội vụ Úc có thể cấp Multiple hoặc Single dựa trên hồ sơ của bạn. Nhiều trường hợp làm single lại có visa Multiple, ngược lại làm Multiple chỉ được cấp single.

Visa thăm thân Úc một lần (Single)

  • Thời hạn 3 tháng /6 tháng /12 tháng
  • Được nhập cảnh 1 lần, thời gian nhập cảnh tối đa: 30 ngày

Visa thăm thân Úc nhiều lần (Multiple)

  • Thời hạn: 1-3 năm
  • Được nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần nhập cảnh tối đa 3 tháng

Làm visa Úc hết bao lâu

  • Thời gian xét duyệt bình quân: 2-4 tuần
  • Nhanh nhất mà mình biết: 3 ngày. Lâu nhất: 1 tháng. Thời gian xét duyệt nhanh hay lâu không liên quan đến kết quả. Nhiều khi xét duyệt lâu do họ cấp visa Multiple (mặc dù đương đơn không yêu cầu)

Xin visa thăm thân Úc hết bao nhiêu tiền

  • Phí lãnh sự: 140 đô la Úc tương đương 2,570,000đ
  • Sinh trắc học: 478,000đ
  • Phí trung tâm tiếp nhận nếu nộp hồ sơ giấy: 503,000đ
  • Phí thanh toán online nếu nộp trực tuyến. Và một số chi phí lặt vặt khác

Tổng cộng bạn sẽ mất từ 3,000,000đ đến 3,555,000đ

Kinh nghiệm xin visa thăm thân Úc

kinh nghiệm thủ tục xin visa thăm thân úc

Quan niệm sai lầm: xin visa thăm thân Úc khó hơn visa du lịch Úc tự túc. Có một nguyên tắc chung cho mọi loại visa: thăm thân luôn dễ đậu hơn du lịch tự túc. Khi đi du lịch tự túc, bạn chỉ có thể dựa vào khả năng tài chính của bản thân. Còn khi thăm thăn, bạn có thể lựa chọn tài chính của mình hoặc người thân. Ai mạnh hơn thì nộp. Tuy nhiên, nhược điểm là tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đến từ cả 2 phía.

Thăm thân có 2 trường hợp: bản thân tự chi trả cho chuyến đi; người thân bảo lãnh tài chính

Trường hợp 1. Nếu hồ sơ tài chính của bạn mạnh: nguồn thu nhập ổn định; nhận thu nhập qua tài khoản ngân hàng > 15 triệu; có lịch sử du lịch các nước phát triển; hoạt động trong các ngành nghề chất xám cao; công ty lớn, có thương hiệu mang tầm quốc tế. Chúc mừng, bạn không cần phải bảo lãnh tài chính của người thân. Thư mời chỉ mang yếu tố minh họa cho hồ sơ thêm đẹp và để chứng tỏ mục đích của bạn là thật. Chúng tôi luôn khuyên khách hàng làm đúng mục đích. Vì yếu tố đầu tiên khi xét duyệt hồ sơ là: đương đơn có đi đúng mục đích hay không!

Mình không nhắc đến tài sản, vì mình chưa bao giờ thấy tài sản nhiều mà các yếu tố trên ko đáp ứng được lại đậu. Trừ trường hợp người già hết độ tuổi lao động. Hồ sơ tài sản có tác động tích cực đến hồ sơ nhưng đôi khi lại có tác động ngược lại, là yếu tố quan trọng để từ chối hồ sơ. Đó là vì Úc xem xét đến nguồn hình thành tài sản, phần này mình nói chi tiết trong bài: xin visa du lịch Úc tự túc trực tiếp tại VFS

Trường hợp 2. Nếu hồ sơ tài chính của bạn có phần yếu hơn. Bạn có thêm một lựa chọn: người thân bảo lãnh tài chính. Lúc này, thư mời cần có thêm thông tin về việc người mời cam kết chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi. Hồ sơ bổ sung thêm bằng chứng về thu nhập, tài chính của người mời. Thư mời có thể công chứng hoặc không công chứng. Để đảm bảo tỷ lệ đậu, tốt nhất thư mời nên được công chứng bởi văn phòng có thẩm quyền của Úc.

Xã hội Úc coi trọng những người hoạt động trong cơ quan chính phủ; ngành luật; y tế; ngân hàng; công nghệ cao: sinh học, nguyên tử… Có học hàm, học vị cao như tiến sỹ, giáo sư… Hay làm việc trong những công ty, tập đoàn lớn. Những người này viết thư mời thì bạn không phải nghĩ, hồ sơ của bạn quá dữ. Vì vậy đừng quên nhắc người mời viết thông tin về bằng cấp, học hàm, học vị, công việc, nơi làm việc nếu những yếu tố này có tác động tốt đến hồ sơ

Ở trên, mình đã nhắc đến rủi ro từ hai phía. Song song với việc có 2 option để chứng minh khả năng tài chính, bạn sẽ có 2 nguy cơ tiềm ẩn rủi ro

  • Hồ sơ của bản thân quá yếu, đặc biệt về nhân thân. Một trường hợp kinh điển thường bị từ chối visa các nước phát triển: single mom. Ngoài ra các trường hợp về phạm pháp, lịch sử đã vi phạm luật xuất nhập cảnh của Úc hoặc một quốc gia khác…
  • Hồ sơ của người mời (người bảo lãnh) có lịch sử không trong sạch. Ví dụ như bảo lãnh quá nhiều người ở những quốc gia khác nhau; đã từng bảo lãnh người vi phạm luật xuất nhập cảnh Úc… Hay công việc không ổn định, tiềm lực tài chính không mạnh.

Phần chia sẻ kinh nghiệm sẽ tạm kết tại đây. Phân tích chi tiết thì còn rất nhiều điều để nói, trên đây chỉ là khái quát một số điểm chính yếu cần lưu ý

Thủ tục xin visa thăm thân Úc

Làm visa thăm thân Úc cũng giống visa du lịch Úc. Có 2 cách nộp hồ sơ: nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại VFS Úc hoặc nộp hồ sơ online đến IMM. Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ giấy và nộp trực tiếp. Hồ sơ xin visa online tương tự hồ sơ giấy. Cách nộp online bạn có thể xem thêm tại đây

Hồ sơ xin visa thăm thân Úc gồm những gì?

Một số lưu ý quan trọng

Nên nộp hồ sơ trước ngày đi ít nhất 1 tháng. Chấp nhận các giấy tờ bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Giấy tờ bằng ngôn ngữ khác cần dịch thuật công chứng sang tiếng Anh

Tất cả các giấy tờ đều là bản gốc hoặc bản sao y công chứng. Chỉ nộp bản gốc các form mẫu, giấy tờ có nhiều bản gốc hoặc không cần giữ lại bản gốc. Ví dụ: đơn xin nghỉ phép, sao kê tài khoản, giấy xác nhận số dư…

Trường hợp người thân bảo lãnh tài chính, cam kết chi trả toàn bộ cho chuyến đi của bạn: Hồ sơ về công việc, tài chính (Mục 1.2; 1.3; 1.4) có gì thì nộp vì nó không quá quan trọng. Quan trọng là hồ sơ tài chính của người mời. 

Visa Úc là loại rời không dán vào hộ chiếu như các nước khác. Đó là một file PDF gửi qua email. Bạn chỉ cần in ra và kẹp vào hộ chiếu

visa úc là một tờ tách rời hộ chiếu

1.1. Hồ sơ nhân thân

1.2. Hồ sơ hiện trạng tài chính bao gồm

  • Sao kê thẻ tín dụng tháng gần nhất (nếu có)
  • Chứng từ thể hiện thu nhập từ cho thuê tài sản, cổ phần, góp vốn…
  • Bản sao y các giấy tờ thể hiện sở hữu tài sản có giá: sổ đỏ, sổ hồng, cà vẹt ô tô, sổ gửi vàng…

1.3. Hồ sơ chứng minh tài chính du lịch Úc

  • Sổ tiết kiệm ít nhất 100 triệu trở lên, gửi càng lâu càng tốt: bản sao y
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản gửi tiết kiệm
  • Dành cho các bạn chưa có sổ tiết kiệm: Dịch vụ chứng minh tài chính

1.4. Hồ sơ chứng minh công việc

Đối với cán bộ nhân viên

  • Hợp đồng lao động; Quyết định bổ nhiệm (nếu có)
  • Nhận lương tiền mặt: Phiếu lương/Bảng lương/Giấy xác nhận mức lương/Giấy xác nhận thu nhập.
  • Nhận lương qua ngân hàng: Sao kê tài khoản trả lương 3-6 tháng gần nhất
  • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch

Đối với chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: bản sao y
  • Tờ khai thuế 12 tháng gần nhất/ Báo cáo tài chính năm gần nhất; Và hoặc các chứng từ như giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
  • Sao kê tài khoản doanh nghiệp 6-12 tháng gần nhất

Đối với học sinh, sinh viên

  • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên của nhà trường
  • Người dưới 18 tuổi, nếu không đi cùng ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, cung cấp thêm:

1.5. Hồ sơ về mục đích

  • Thư mời: công chứng hoặc không công chứng đều được chấp nhận. Nội dung ghi rõ có cam kết chi trả hay không.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người mời. Nếu là họ hàng, vợ chồng: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn… Bạn bè: hình ảnh, email, chat…
  • Bản sao hộ chiếu người mời (chỉ cần trang thông tin cá nhân)
  • Nếu người mời bảo lãnh tài chính cần cung cấp bằng chứng về thu nhập của người mời. Ví dụ: sao kê tài khoản ngân hàng; xác nhận số dư; giấy sở hữu tài sản; xác nhận công việc; đăng ký kinh doanh…
  • Lịch trình trong thời gian thăm thân tại Úc: tham khảo mẫu tại đây. Đây không phải hồ sơ bắt buộc nhưng nếu có lịch trình chi tiết thì rất tốt, thể hiện bạn nghiêm túc và thật sự chuẩn bị cho chuyến đi
  • Xác nhận đặt phòng khách sạn: không bắt buộc, với trường hợp ở nhà người thân thì khỏi. Tham khảo cách đặt phòng qua booking để xin visa tại đây

Trên đây là toàn bộ hồ sơ theo cách diễn giải của mình. Bạn có thể tham khảo thêm checklist từ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Úc tại đây. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, tiếp đến, bạn cần đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ

Bước 1. Đặt lịch hẹn

Để nộp hồ sơ tại VFS Global, bạn cần đăng ký tài khoản và đặt lịch hẹn online. Truy cập vào website: https://www.vfsglobal.com/australia/vietnam/

Kích Đặt lịch hẹn >> Vui lòng nhấn vào đây để đặt lịch hẹn

Nếu đã có tài khoản chỉ cần đăng nhập. Chưa có thì đăng ký bằng cách kích vào New User

Điền đẩy đủ thông tin. Nhập Captcha, kick Submit

Ngay sau đó sẽ có mail kích hoạt gửi vào địa chỉ email bạn đã đăng ký

Kích vào đường link kích hoạt tài khoản: https://online.vfs….

Đăng nhập với email và mật khẩu đã đăng ký >> Nhập Captcha >> Continue

Tại giao diện sau khi đăng nhập, Chọn Schedule Appointmemt >> Select Centre

  • Visaiting Country: Australia
  • Residing Country: Vietnam
  • Centre: Chọn nơi nộp hồ sơ (Hà Nội/ Đà Nẵng/ TP Hồ Chí Minh)
  • Purpose of Travel: Tourist (thăm thân và du lịch tự túc đều chconj tourist)

Kích >> Continue

Kích Add Applicant để thêm thông tin người đăng ký

Điền đầy đủ thông tin

  • Date Of Birth (DD/MM/YYYY): ngày tháng năm sinh định dạng ngày/tháng/năm
  • Passport Expiry Date: ngày hết hạn hộ chiếu
  • Select Nationality: quốc tịch
  • First Name: tên
  • Last Name: họ
  • Gender: giới tính
  • Contact Number: điện thoại
  • Email ID: email

Kích >> Submit

Kích Add Applicant nếu đăng ký thêm người khác. Còn không thì Continue. Lưu ý: chỉ đặt lịch hẹn cho tối đa nhóm 5 người

Mình chỉ đăng ký lấy sinh trắc học nên  là BIOMETRICS ONLY. Màn hình của bạn là chữ Ngày màu xanh lá là ngày trống có thể đặt. Ở đây mình chọn ngày 26 sẽ có thêm bảng giờ hẹn như sau:

Chọn giờ hẹn >> Confirm

Tích >> Yes, I agree to receive … by VFS Global >> Close

Vậy là bạn đã đặt lịch hẹn xong rồi đó. VFS Global sẽ gửi email xác nhận, đính kèm đầy đủ thông tin. Bạn chỉ việc in ra kẹp vào hồ sơ, đợi đến ngày hẹn thôi. Email xác nhận của có nội dung tương tự như sau:

Còn đây là File đính kèm >> In ra kẹp vào hồ sơ

Bước 2. Nộp hồ sơ xin visa Úc ở đâu

Đến ngày hẹn nộp hồ sơ, bạn mang toàn bộ hồ sơ lên VFS Global Australia:

  • Hà Nội: Lầu 3 Tòa nhà Gelex, 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng
  • Đà Nẵng: Lầu 6, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh , Quận Hải Châu
  • Hồ Chí Minh: Lầu 4 Tòa nhà Resco, Số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1

Quy trình nộp hồ sơ (từ 30-60 phút)

  • Đầu tiên, bạn gặp lễ tân, lấy số thứ tự chờ đến lượt
  • Đến lượt, nhân viên tiếp nhận sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ. Họ sẽ trả lại các hồ sơ gốc không cần thiết
  • Nếu đầy đủ, đến bước thu phí. Có thể đóng phí bằng tiền mặt (VND) hoặc cà thẻ
  • Ngồi đợi đến lượt lấy sinh trắc học
  • Xong xuôi, bạn sẽ nhận được lịch hẹn trả kết quả theo lý thuyết từ 2 đến 4 tuần. Nhưng có thể là sớm hơn hoặc lâu hơn tùy từng thời điểm, từng hồ sơ. Thời gian xử lý hồ sơ bình quân được thông báo public tại đây
  • Bạn cũng có thể đăng ký nhận kết quả qua email. Mỗi bước xử lý hồ sơ đều được thông báo bằng email cho đến khi có kết quả.

Bước 3. Tiếp nhận và xử lý phản hồi

Sau khi hồ sơ được Vfs Global tiếp nhận sẽ chuyển trực tiếp đến Bộ Nội vụ Úc xét duyệt. Nhân viên xét duyệt thường là người Việt. Có thể có 3 trường hợp xảy ra

  • Yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ hoặc yêu cầu kiểm tra sức khỏe. Họ sẽ gửi thông tin đến email của bạn. Đừng quên kiểm tra email thường xuyên nhé. Về vấn để kiểm tra sức khỏe, thường chỉ yêu cầu với người lớn tuổi
  • Gọi điện xác minh: nhân viên xét duyệt có thể gọi điện trực tiếp cho bạn để trao đổi kỹ hơn về các thông tin trên hồ sơ hoặc chưa thể hiện trên hồ sơ. Cuộc gọi bằng tiếng Việt nên bạn đừng lo lắng. Các thông tin chỉ xoay quanh hồ sơ bạn nộp là chủ yếu.
  • Xác minh các bên liên quan: ví dụ như xác minh lại công việc của bạn chẳng hạn. Những trường hợp này rất ít, nếu có là do có nghi vấn liên quan tính xác thực của hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn không có gì sai sự thật thì không phải lo gì cả.

Câu hỏi xác minh thường gặp

  • Bạn làm công việc gì, ở đâu, thu nhập thế nào. Cứ trả lời thành thật thôi
  • Sổ tiết kiệm của bạn mở ở ngân hàng nào, số tiền bao nhiêu, kỳ hạn bao lâu. Tại sao lại nhiều tiền thế, tiền này ở đâu ra. Nhà đất, tài sản của bạn là ở đâu ra. Lương thế này thì làm sao sở hữu được nhiều tài sản như vậy… Để không gặp những câu hỏi này, tốt nhất hãy nộp tài sản phù hợp với thu nhập. Nếu tài sản hình thành do thừa kế, cho tặng phải có giấy tờ nhé
  • Người mời có quan hệ thế nào, chi tiết về mối quan hệ, người mời đang làm gì, ở đâu… Ít ra thì bạn phải thông tin cơ bản của người mời để trả lời phải không nào
  • Bạn định ở Úc bao lâu, dự kiến đi những đâu, chi phí thế nào. Nếu người thân bảo lãnh tài chính thì pass sang người mời. Ví dụ: anh em mời và chi trả toàn bộ ạ. Anh bảo xin visa đi rồi sang đó anh dẫn đi chơi. Đừng trả lời thừa để họ xoáy vào mệt.
  • Đã từng đi nước nào chưa. Có biết tiếng anh không. Sang đó xoay sở thế nào. Câu này chỉ gặp với người chưa đi đâu, ít va vấp. Rất ít gặp với visa thăm thân. Nguyên tắc trả lời cũng pass sang người mời. Ví dụ: cô chưa đi nước ngoài bao giờ, con nó bảo sang đó chơi. Cô cũng sợ đi nước ngoài lắm nhưng nó nói nó sẽ đón cô, cần thì nó về đưa cô sang. Nhưng cô nói khỏi, bay thì cô bay được. Đón cô ở sân bay là được rồi…

Bước 4. Kiểm tra tình trạng hồ sơ Úc online

Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn nôn nóng muốn biết hồ sơ đang được xử lý ở giai đoạn nào, có thể kiểm tra online như sau:

Tình trạng hồ sơ đang ở bước nào sẽ được ghi rõ: Đã nhận hồ sơ > Đã chuyển hồ sơ cho Bộ Nội vụ > Hồ sơ đang xét duyệt > Đã có kết quả…

Bước 5. Nhận kết quả visa 

Nếu đăng ký nhận kết quả qua email, bạn sẽ nhận được email thông báo kết quả. Trong email nói rõ có đồng ý cấp visa hay không. Không đồng ý thì lý do là gì. Trường hợp đậu visa, file đính kèm chính là visa của bạn. Chỉ cần in ra kẹp vào hộ chiếu là có thể vi vu rồi đấy.

Cách xin visa thăm thân Úc tự túc 2019
4.6 (92%) 10 vote[s]