Cẩm nang chứng minh tài chính du học Đức

Để đạt mục tiêu du học Đức, ngoài trang bị kiến thức và chăm chỉ luyện tập tiếng, thủ tục làm visa cũng là một trong các bước bạn phải thực hiện. Trong đó, khâu chứng minh tài chính khiến khá nhiều phụ huynh lấn cấn. Vậy du học Đức có cần chứng minh khả năng tài chính không và nếu có thủ tục như thế nào. Hãy cùng Bankervn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Du học Đức có phải chứng minh tài chính không

Du học Đức có phải chứng minh tài chính không

Một thắc mắc thường gặp của gia đình du học sinh là có cần chứng minh khả năng tài chính khi làm thủ tục du học Đức hay không. Bankervn xin trả lời là có, hơn nữa, đây là phần cực kỳ quan trọng trong bộ hồ sơ xin visa du học Đức.

Chứng minh tài chính du học Đức là gì

Chứng minh năng lực tài chính du học Đức là việc chứng minh cho cơ quan chức năng của Đức thấy rằng, bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả học phí và toàn bộ sinh hoạt phí khi đi du học. Đây là một thủ túc rất quen thuộc khi làm hồ sơ du học Đức. Thông thường, khả năng tài chính của du học sinh sẽ được thể hiện thông qua tài khoản phong tỏa hoặc chứng minh tài chính người bảo lãnh ở Việt Nam hoặc ở Đức.

Tại sao phải chứng minh tài chính khi du học Đức

Mục đích của việc du học Đức là học tập để hoàn thành khóa học. Để an tâm học tập thì trước hết, du học sinh phải có khả năng tài chính. Điều này sẽ tránh được tình trạng vì sức ép kinh tế mà bắt buộc phải đi làm thêm hay phải làm thêm quá nhiều. Từ đó sao nhãng việc học tập, dẫn đến kết quả học tập không tốt hoặc không hoàn thành khóa học, ảnh hưởng đến uy tín của nền giáo dục Đức.

Thủ tục chứng minh tài chính du học Đức

Đại học tổng hợp Ludwig Maximilian
Đại học tổng hợp Ludwig Maximilian

Du học Đức luôn là điều mơ ước của nhiều bạn sinh viên trên thế giới và không thiếu lý do cho sự hấp dẫn này. Nước Đức nổi tiếng với chất lượng cuộc sống và cơ sở đào tạo chất lượng cao, thu hút đến 12-15% sinh viên quốc tế. Một trong những ưu điểm quan trọng là học phí miễn phí, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người tiếp cận giáo dục chất lượng. Đồng thời, Du học Đức mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng lớn cho sinh viên, với thị trường lao động đầy tiềm năng. Dưới đây là 5 cách chứng minh tài chính du học Đức.

  • Cách 1: Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 Luật Cư trú. Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, còn gọi là Giấy cam kết. Hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết. Người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó.
  • Cách 2: Mở một Tài khoản Phong tỏa. Để chứng minh khả năng tài chính, bạn có thể nộp bằng chứng có 934 Euro mỗi tháng trong một Tài khoản Phong tỏa tại một Ngân hàng tại Đức, ví dụ như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hoặc Deutsche Bank.
  • Cách 3: Học bổng, chứng nhận học bổng với mức học bổng đủ cao. Chứng minh tài chính cho du học đại học Đức có mức tối thiểu là 10.908 EUR (909 EUR/tháng). Đối với du học nghề, cách tính tài chính sẽ khác nhau, phụ thuộc vào hình thức du học và các yếu tố khác.
  • Cách 4: Chứng minh tài chính thông qua tài khoản phong tỏa ở Đức. Mở tài khoản phong tỏa ở Đức để cung cấp bằng chứng về nguồn tài chính đủ trong quá trình xin thị thực. Tài khoản này có thể giúp bạn chứng minh rằng bạn có đủ khả năng chi trả cho sinh viên du học trong thời gian tại Đức.
  • Cách 5: Trường hợp học 1 khóa tiếng Đức trước khi học nghề. Nếu bạn học khóa tiếng Đức trước khi học nghề, bạn cần chứng minh ít nhất có trình độ tiếng Đức bậc A2 và nộp các xác nhận về khóa học tiếng Đức.

Quy định của Đại sứ quán

Dưới đây là nguyên văn hướng dẫn của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM về vấn đề chứng minh tài chính xin visa du học:

“Kể từ ngày 01/10/2022 phải chứng minh có ít nhất 934 Euro mỗi tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú (đối với người xin nhập học đại học là 1027 Euro mỗi tháng). Phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho một năm, có nghĩa phải chứng minh được là có 11.208 Euro. Người xin nhập học đại học phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian xin nhập học (tối thiểu 3 tháng).

Về nguyên tắc có thể chứng minh bằng:

a) Giấy cam kết bảo lãnh theo quy định của điều 66, 68 Luật cư trú: Chứng minh người thứ ba đảm nhận chi phí liên quan đến mục đích lưu trú bằng Giấy cam kết bảo lãnh theo mẫu quốc gia (Quý vị có thể hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại Cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó).

HOẶC

b) Mở một tài khoản phong tỏa: Trong quá trình xin cấp thị thực có thể chứng minh khả năng trang trải chi phí sinh hoạt bằng cách mở tài khoản phong tỏa. Quý vị được tự lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản. Theo thông tin hiện nay Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán biết thì tại Việt Nam có thể mở tài khoản phong tỏa như yêu cầu của thủ tục thị thực tại các ngân hàng trong danh sách sau đây: VietinBank. Danh sách các ngân hàng cung cấp dịch vụ này trên toàn cầu có trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức.

HOẶC

c) Học bổng đủ cao: Văn bản chứng nhận cấp học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước của Đức, hoặc học bổng của một tổ chức tài trợ được công nhận tại Đức, hoặc học bổng từ nguồn ngân sách của nước xuất xứ nếu việc giới thiệu sinh viên tới trường đại học Đức thông qua Bộ Ngoại giao Đức, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) hay một tổ chức cấp học bổng khác của Đức.”

Hãy lưu ý rằng chứng minh tài chính là quan trọng để đảm bảo bạn có thể tập trung vào học tập mà không gặp khó khăn về tài chính và để tránh những vấn đề pháp lý khi du học Đức.

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: