Hướng dẫn các bước khám sức khỏe xin Visa Úc

Khám sức khỏe xin visa Úc là một thủ tục bình thường theo quy định của Sở di trú. Việc này sẽ được thực hiện tại các phòng khám được chỉ định của Úc. Có thể làm trước hoặc sau khi lấy sinh trắc học. Nói chung, thủ tục này rất đơn giản, không có gì phức tạp. Sau đây, Bankervn xin hướng dẫn chi tiết các bước làm và những điều cần lưu ý.

Trường hợp nào cần khám sức khỏe visa Úc

Khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc của nhiều loại visa Úc dài hạn như visa 462, visa du học… Không bắt buộc với các các loại visa ngắn hạn như visa 600, transit, eta hay eVisitor.

Riêng visa visitor 600 dùng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác, IMMI có thể yêu cầu người cao tuổi đi khám sức khỏe trước khi cấp thị thực. Người cao tuổi trước đây là 75 tuổi, hiện tại nhiều trường hợp trên 60 tuổi cũng yêu cầu khám sức khỏe.

Tại sao cần khám sức khỏe khi xin visa Úc

 1. Ngăn chặn bệnh truyền nhiễm như bệnh cúm A, lao phổi… Đương đơn mang các mầm bệnh này có thể ảnh hưởng đến cộng đồng Úc.
 2. Xác định đương đơn có đủ sức khỏe để thực hiện chuyến đi theo mục đích và loại thị thực không.
 3. Xác định tài chính của đương đơn có đủ để trang trải chi phí cho chuyến đi và các chi phí khám chữa bệnh nếu phát sinh không. Chẳng hạn mắc bệnh mãn tính sẽ cần chuẩn bị thêm chi phí khám chữa bệnh, thậm chí phẫu thuật.
 4. Xem xét tình trạng của đương đơn có ảnh hưởng gì đến quyền lợi được chăm sóc y tế của công dân Úc không. Ví dụ người sắp đến Úc trong tương lai cần cấy ghép nội tạng. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những người đang cần cấy ghép nội tạng tại Úc.

Lưu ý về việc khám sức khỏe visa Úc

Mục đích của việc khám sức khỏe để làm visa nhằm đảm bảo đương đơn có đủ sức khỏe thực hiện chuyến đi và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Có rất nhiều các tip – kinh nghiệm về khám sức khỏe nhưng theo kinh nghiệm của mình thì hầu hết không chính xác và chỉ mang tính chất gây hoang mang và lo sợ.

Lời khuyên ở đây là: “Tất cả các vấn đề về y tế chỉ nghe trực tiếp từ các Phòng khám do Úc chỉ định, nhân viên xét duyệt và website của IMMI.” 

Nhiều bạn cũng hỏi về ngoại hình, cân nặng, chiều cao… Có ảnh hưởng đến kết quả xin visa không? Câu trả lời là không! Ngoại hình và Sức khỏe là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Khám sức khỏe visa Úc hết bao nhiêu tiền

Mức phí khám sức khỏe của từng phòng khám được chỉ định của chính phủ Úc là khác nhau và không được niêm yết trên website. Sau khi gọi điện đặt lịch khám hỏi họ sẽ trả lời. Bảng phí sau chỉ mang tính chất tham khảo:

 • Trẻ em từ 2 đến dưới 11 tuổi: 222,94 AUD
 • Người từ 11 tuổi trở lên: từ 120 – 154 AUD
 • Du học sinh, du lịch, công tác, thăm thân, Work & Holiday: 136,4 AUD

Các bước khám sức khỏe để xin visa Úc

Bản đồ nước Úc

Bước 1. Lấy eMedical

Sau khi submit hồ sơ online vài ngày, IMM sẽ gửi yêu cầu lấy sinh trắc học và khám sức khỏe qua email. Email yêu cầu khám sức khỏe có tiêu đề Request for Health Examinations + cú pháp.

Hướng dẫn khám sức khỏe xin Visa đi Úc

File đính kèm là: Request for Health Examinations. Trong file này có mã ID HAP – hiểu đơn giản là mã khám sức khỏe gắn với đơn visa của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để lấy eMedical:

 • Đăng nhập vào Tài khoản ImmiAccount: www.homeaffairs.gov.au/immiaccount
 • Click View health assessment ở bảng điều khiển bên trái từ trong đơn xin cấp thị thực
 • Click Organise your Health Examinations ở bảng điều khiển bên phải trong Examinations required
 • Đồng ý sử dụng hệ thống eMedical và trả lời các câu hỏi về bệnh sử. Thông tin này cần trung thực, chính xác để bác sĩ có kế hoạch khám phù hợp

Sau khi điền hết thông tin. Hệ thống sẽ xuất file thư giới thiệu eMedical chứa ID HAP của bạn. In và lưu lại

eMedical chứa ID HAP

Bước 2. Đặt lịch hẹn

Tùy theo từng thời điểm danh sách các phòng khám do IMM chỉ định có thể thay đổi. Để chính xác nhất, bạn nên xem trực tiếp trên website của IMM. Hướng dẫn xem danh sách các phòng khám được Úc chỉ định

Danh sách phòng khám visa Úc

danh sách phòng khám được Úc chỉ định

Chọn địa điểm nào gần bạn nhất. Lấy thông tin liên lạc và gọi điện đặt lịch hẹn.

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ và đi khám

Các giấy tờ bắt buộc:

 • Một trong các giấy tờ cá nhân sau: Hộ chiếu, Căn cước, bằng lái xe
 • Thư giới thiệu eMedical ở bước 1
 • File Request for Health Examinations đính kèm email yêu cầu khám sức khỏe của IMM

Giấy tờ khác nếu có:

 • Kính thuốc hoặc kính áp tròng theo toa của bạn
 • Các hồ sơ y tế của bác sĩ chuyên khoa nếu đang trong quá trình điều trị
 • Ảnh chụp X-quang ngực trong khoảng 12 tháng trở lại đây nếu có

Lưu ý:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi phải có cha hoặc mẹ đi cùng
 • Đến sớm hơn so với giờ hẹn để điền các mẫu biểu của phòng khám
 • Thông thường trước khi khám cần nhịn ăn và không uống đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, cafe… Hãy hỏi trực tiếp phòng khám về việc ăn uống trước khi khám, tránh trường hợp nhịn ăn quá lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Lời kết

Trên đây, Bankervn đã hướng dẫn chi tiết về việc khám sức khỏe xin visa Úc. Hy vọng giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi thực hiện. Chúc các bạn sớm có visa và có một chuyến đi tuyệt vời. Đừng quên tham khảo: Quy định hành lý và hàng hóa được mang đi Úc

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: