Hướng dẫn xin visa 173/143 Úc bảo lãnh cha mẹ có đóng góp

Con cái là công dân Úc hiện đang sinh sống tại Úc có thể mở hồ sơ bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư diện visa 173 và 143. Vậy cụ thể 2 diện thị thực này là như thế nào? Và gia đình bạn cần làm gì để sớm được cấp subclass 173/143? Bankervn sẽ giải đáp toàn bộ cho bạn trong nội dung dưới đây. 

Mục lục bài viết

Bankervn là đơn vị chuyên cung cấp các Dịch vụ visa Úc trọn gói từ A-Z uy tín hàng đầu Việt Nam. Với kim chỉ nam tư vấn tận tâm, chi tiết, rõ ràng và minh bạch, chúng tôi đã được sự ủng hộ của hơn 15.000 khách hàng trong và ngoài nước. Tỷ lệ phản hồi tích cực và hài lòng lên tới 98,9%

Visa 173 và visa 143 Úc là gì

Visa 173 và 143 - visa bảo lãnh cha mẹ định cư Úc

Visa 173 (Contributory Parent Visa – subclass 173) và visa 143 (Contributory Parent visa – Subclass 143) là 2 loại thị thực trong nhóm visa bảo lãnh cha mẹ của Úc. Người bảo lãnh phải có khả năng chứng minh tài chính để thực hiện cam kết tài chính và đóng lệ phí visa. Đây là cơ hội để cha mẹ ở nước ngoài đoàn tụ với con cái là thường trú nhân, công dân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện. 

 • Subclass 173 – Định cư Úc đóng tiền một phần: Đây là visa tạm trú chỉ có thời hạn trong 2 năm. Visa 173 không thể gia hạn hay tái thị thực. 
 • Subclass 143 – Định cư Úc đóng tiền toàn phần: Đây là diện thị thực thường trú cho phép bạn đoàn tụ và định cư lâu dài với con cái đang sống và làm việc tại Úc. Sau khi bạn xin visa 173 thành công và đã sống 2 năm tại Úc thì bạn có thể xin visa này. Hoặc bạn cũng có thể chọn cách xin visa 143 trực tiếp từ Việt Nam mà không cần thông qua visa 173. 

Như vậy, có thể xem việc xin thị thực 173 là bước đệm đầu tiên để bảo lãnh cha mẹ từ Việt Nam. Sau khi được cấp visa 173 thì bạn có thể xin tiếp visa thường trú 143 hoặc phải xin một loại visa khác.

Với visa 143 Úc, cha mẹ hoàn toàn có thể được bảo lãnh bởi 2 người con tại Úc nếu con họ thỏa điều kiện. Khi đó, những người con ở Úc có thể lấy tổng thu nhập của mình để chứng minh thỏa điều kiện tài chính.

Visa bảo lãnh ba mẹ có tất cả 7 subclass. Được chia làm 5 nhóm. Chi tiết vui lòng tham khảo: các loại visa Úc ngắn hạn, dài hạn và định cư

Quyền lợi của subclass 173 - 143

Quyền lợi của người sở hữu visa 173 và 143

Người sở hữu visa 173 hoặc 143 sẽ được hưởng nhiều lợi ích sau:

Quyền lợi 

Visa 173 

Visa 143 

Quyền cư trú 

Được chung sống với con cháu tại Úc trong 2 năm

Định cư Úc vô thời hạn với con cái.

Quyền du lịch 

Được tự do du lịch, xuất, nhập cảnh Úc trong thời hạn visa.

Được tự do du lịch và xuất, nhập cảnh vào Úc trong vòng 5 năm. Sau khi hết thời hạn 5 năm, đương đơn được quyền gia hạn thường trú (Resident Return Visa – RRV) để tiếp tục sinh sống tại Úc. 

Quyền trở thành công dân Úc 

Có cơ hội trở thành công dân Úc nếu thỏa điều kiện

Quyền học tập và lao động 

Được tham gia học tập và làm việc tại Úc

Quyền bảo lãnh người thân 

Được bảo lãnh thân nhân đủ điều kiện.

Quyền an sinh xã hội 

Được hưởng an sinh xã hội Úc và  tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc (Medicare)

Điều kiện xin visa 173 và visa 143

Điều kiện xin visa 173 và 143

Người bảo lãnh (người con) 

 • Quốc tịch: Là công dân New Zealand đủ điều kiện, công dân/ thường trú nhân Úc.
 • Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên. Nếu dưới 18 tuổi thì cần có một tổ chức cộng đồng đứng ra bảo lãnh.
 • Sức khoẻ và lý lịch: Đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe và lý lịch theo tiêu chí của Úc.
 • Cuối cùng là yêu cầu về tài chính của người bảo lãnh. Visa 173 yêu cầu đủ tài chính để lo cuộc sống của cha mẹ trong 2 năm đầu. Còn Visa 143 yêu cầu đủ tài chính để lo cuộc sống của cha mẹ trong 10 năm tính từ ngày visa 143 được chấp thuận.

Người được bảo lãnh (người nộp đơn)

 • Cân bằng số con (Balance of Family Test): Có số người con là thường trú nhân hoặc công dân Úc phải bằng hoặc nhiều hơn số người con đang sống ở các quốc gia khác. 
 • Tài chính: Cung cấp các bằng chứng chứng minh được con ở Úc bảo lãnh. Sức khoẻ và lý lịch Đủ điều kiện sức khoẻ và lý lịch trong sạch theo tiêu chí của Úc 
 • Thời điểm: tại thời điểm nộp hồ sơ, đương đơn có thể ở trong hoặc ngoài Úc. Tuy nhiên, tại thời điểm visa được cấp thì đương đơn phải ở bên ngoài nước Úc.

Chi phí xin visa bảo lãnh ba mẹ 173/143

Danh sách 82 loại visa Úc. Các loại thị thực Australia

Lệ phí nộp hồ sơ xin visa 173 là 32,065 AUD và visa 143 là 47,955 AUD. Bạn sẽ thanh toán 2 lần.

 • Lần 1: Thanh toán lúc bạn nộp hồ sơ. 
 • Lần 2: Thanh toán khi được yêu cầu

Ngoài ra, bạn phải đóng thêm phí khám sức khỏe, sinh trắc học vân tay và chụp hình. Tham khảo: bảng phí xét duyệt visa định cư của sở di trú Úc

Thời gian xét duyệt hồ sơ 

Phần lớn các hồ sơ visa 173 và 143 Úc được xét trong khoảng từ 3 đến 4 năm.  Tuy nhiên, gia đình bạn có thể sẽ phải mất thêm thời gian chờ đợi nếu hồ sơ xin visa 173 và 143 không chính xác, rõ ràng hay chưa được dịch thuật tốt. 

Lưu ý, thời gian xét duyệt các loại visa Úc rất thất thường, Bankervn cập nhật thường xuyên tại bài: Thời gian xét duyệt visa Úc của IMMI

Quy trình xin visa bảo lãnh ba mẹ 173/143

Quy trình xin visa 173 và 143 là giống nhau, gồm các bước như sau: 

 • Bước 1: Đương đơn kiểm tra khả năng thỏa điều kiện để xin visa 173 và 143 Úc.
 • Bước 2: Đương đơn chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết mà Úc yêu cầu. Sau đó nộp hồ sơ xin visa và đóng phí visa lần 1.
 • Bước 3: Bộ Di trú Úc tiếp nhận visa.
 • Bước 4: Visa chờ đến lượt xử lý.
 • Bước 5: Bộ Di trú Úc xem xét hồ sơ.
 • Bước 6: Đương đơn bổ sung hồ sơ (nếu được yêu cầu) và đóng phí lần 2.
 • Bước 7: Chính phủ Úc gửi thông báo kết quả xin visa 173 và 143 cho đương đơn. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về visa 173/143 diện bảo lãnh cha mẹ có đóng góp. Để thời gian xét visa diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng, chính xác có thể ngay từ đầu. 

Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: