Visa nông nghiệp 403, chờ đợi trong thất vọng

Chỉ một hai năm trước, Visa nông nghiệp Úc (Subclass 403) được chào mời rầm rộ trên mạng xã hội. Nhiều người đặt hy vọng về một cơ hội đổi đời tại Úc từ con đường chính đáng này. Giờ đây, mọi việc đã dần chìm lắng, nhiều người phải tìm các loại visa khác phù hợp hơn.

visa nông nghiệp 403 Úc

Visa Nông nghiệp 403 là gì

Visa nông nghiệp 403 là loại Visa Úc cho phép người lao động nước ngoài được làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp. Chương trình tuân theo các điều khoản và điều kiện thỏa thuận song phương giữa Chính phủ Úc và Chính phủ quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Xuất phát từ thực trạng các chủ nông trại tại Úc luôn cần một lượng lớn lao động mỗi khi vào mùa vụ. Tuy nhiên, rất khó để thuê mướn lao động địa phương làm việc này do bản chất thời vụ của công việc. Trong khi đó, tình trạng lao động nước ngoài đến làm việc bất hợp pháp ở các nông trại Úc vẫn thường xảy ra.

Các loại Visa hiện hành của Úc không phù hợp cho sự đặc thù trong nghề làm nông trại. Do đó, Chính phủ Úc đã quyết định ban hành Visa Nông nghiệp 403 để những người nông dân hoặc những người muốn làm cho các trang trại không phải nộp một loại Visa khác nữa.

Subclass 403 là một dòng (stream) của loại visa tạm thời tên là “Temporary Work (International Relations)”. Đây là chương trình thị thực nông nghiệp mới bổ sung cho Chương trình Di chuyển Lao động Úc Thái Bình Dương (Pacific Australia Labour Mobility Scheme/PALM Scheme) hiện có.

Visa Nông nghiệp 403 tập trung tuyển dụng các nhân công tay nghề (skilled workers), bán tay nghề (semi-skilled workers) và tay nghề thấp (low-skilled workers) trong các ngành nông nghiệp, sản xuất chế biến thịt, đánh bắt thủy hải sản và lâm nghiệp.

Lưu ý: Visa Nông nghiệp 403 hoàn toàn mới và chỉ áp dụng cho những quốc gia đã được ký kết hiệp ước song phương giữa 2 Chính phủ. Sau khi hiệp ước song phương hoàn thành, 2 chính phủ sẽ thống nhất triển khai.

Giai đoạn triển khai Visa 403

Chương trình Visa Nông nghiệp 403 sẽ do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) điều hành. DFAT cho biết Visa 403 vẫn đang trong giai đoạn triển khai và hoàn thiện, chia làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 từ  tháng 12/2021 đến tháng 3/2022. Các tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc cùng các nước tham gia chương trình này sẽ thỏa thuận với nhau về những thông tin chi tiết cũng như vấn đề cách ly y tế.
 • Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ tháng 4/2022, gia tăng số lượng đơn vị tuyển dụng, số lao động và số quốc gia tham gia.

Chương trình đi làm nông nghiệp ở Úc áp dụng cho công dân của 10 đất nước trong khu vực Đông Nam Á: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam

Quyền lợi của Visa 403

Hiện tại, Bộ Di trú Úc chưa hoàn thiện nhóm quyền lợi Visa này. Nhưng đây là loại thị thực làm việc nên người sở hữu sẽ được hưởng những quyền lợi cơ bản như được cư trú, làm việc, hưởng lương và đóng thuế tại Úc trong thời hạn của Visa.

Mức lương cơ bản làm nông nghiệp tại Úc chưa trừ chi phí sinh hoạt là 3.200 – 4.000 AUD/tháng. Tương đương 52,8 – 66 triệu đồng một tháng. Đây là mức thu nhập được đánh giá là cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác.

Ngoài ra, Úc cũng đang cân nhắc các con đường dẫn đến thường trú nhân và tái định cư dành cho những người sở hữu thị thực 403.

Đã xin Visa Nông nghiệp 403 được chưa?

visa nông nghiệp 403

Chính phủ Úc thông báo về Subclass 403 vào giữa tháng 6/2021. Ngày 05.03.2022, Bộ Di trú Úc đã chính thức công bố điều kiện xin Visa Nông nghiệp 403. Tuy nhiên, thời điểm đó Việt Nam vẫn chưa ký hiệp ước với Úc về loại thị thực này.

Ngày 28/03/2022, Việt Nam và Úc đã ký bản ghi nhớ (memorandum of understanding – MOU). Theo đó, Việt Nam đã chính thức tham gia chương trình Visa Nông nghiệp 403 Úc. Điều này nghĩa là người Việt sẽ được đăng ký visa nông nghiệp trong tương lai gần.

Cho đến hiện tại, Việt Nam và Úc vẫn đang lên phương án triển khai chương trình này. Chưa có văn bản chính thức về việc thực hiện ra sao. Thông tin từ các công ty và môi giới là hoàn toàn vô căn cứ.

Theo thông tin từ báo Điện tử Chính Phủ, Úc dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 1000 người lao động nông nghiệp từ Việt Nam. Chính Phủ có thể sẽ chỉ định các công ty xuất khẩu lao động quốc doanh uy tín triển khai visa nông nghiệp 403. Do đó, để chuẩn bị cho việc làm hồ sơ xin Visa Nông nghiệp 403 trong tương lai, Bankervn khuyến khích bạn nên tìm hiểu trước và nắm rõ những thông tin đã được công bố chính thức từ Chính phủ Úc và Việt Nam. Điều này chắc chắn giúp việc xin visa của bạn nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Thủ tục hồ sơ và quy trình xin Visa 403

Lệ phí Visa 

Temporary Work (International Relations) subclass 403 hiện đang có phí xét duyệt từ $0 đến 315 AUD. Nếu triển khai qua các công ty xuất khẩu lao động cũng chỉ cộng thêm một mức phí không đáng kể.

Điều kiện Visa 

Bộ Di trú Úc đã công bố điều kiện xin visa nông nghiệp Úc subclass 403. Bạn hãy xem kỹ thông tin trong bảng dưới đây để tìm hiểu cơ hội đăng ký visa của mình:

Dành cho đương đơn

 • Đương đơn nộp hồ sơ Visa Nông nghiệp 403 bắt buộc phải ở bên ngoài nước Úc
 • Được người sử dụng lao động bảo trợ (Temporary Activities Sponsor). Người chủ này đã được Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) chấp thuận tham gia chương trình.
 • Được DFAT hỗ trợ để tham gia chương trình.
 • Chứng minh mục đích xin visa đến Úc là để làm nông trại.
 • Chứng minh đến Úc là để làm việc cho người chủ lao động đã bảo lãnh mình.
 • Đương đơn cũng có thể làm việc cho một chủ lao động thỏa điều kiện khác, với điều kiện người đó đã được Chính phủ Úc chấp thuận.
 • Có các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc mà họ được tuyển dụng.
 • Có kỹ năng tiếng Anh tương đương IELTS 4.0 hoặc cao hơn.
 • Từ 21 tuổi trở lên (không giới hạn tuổi tối đa).
 • Không đi cùng trẻ em phụ thuộc hoặc gia đình.
 • Đáp ứng yêu cầu về tính cách và sức khỏe.
 • Không có tiền án, tiền sự nghiêm trọng.

Dành cho đơn vị tuyển dụng ở Úc

 • Phải được DFAT chấp thuận tư cách bảo lãnh.
 • Chứng minh rõ ràng lĩnh vực bảo lãnh người lao động.
 • Không có tiền sử: ngược đãi người lao động, trả không đủ lương cho người lao động, vi phạm luật Lao động,…

Hồ sơ xin Visa 

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về hồ sơ cần nộp. Dựa theo hồ sơ chương trình PALM, đương đơn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Hình ảnh
 • Hộ chiếu
 • CMND/CCCD
 • Giấy khai sinh
 • Hộ khẩu
 • Chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu
 • Khám sức khỏe
 • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

Lưu ý: Hiện visa này chưa được Bộ Di trú Úc công bố hoàn chỉnh. Bankervn sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật.

Quy trình xin Visa 403

Quy trình làm thị thực 403 vẫn đang được xây dựng và hoàn thiện, mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Dự kiến, quy trình xin visa nông nghiệp 403 như sau:

 • Bước 1: Chủ nông trại ở Úc nộp đơn cho DFAT để xin bảo trợ người lao động nước ngoài. Người bảo lãnh cần chứng minh không tìm được người Úc phù hợp sau khi đã đăng tin tuyển dụng được 2 tuần.
 • Bước 2: DFAT xem xét, chấp thuận tư cách bảo trợ, ký hợp đồng và gửi cho Bộ Di trú Úc (trong vòng 3 tháng).
 • Bước 3: Bộ Di trú Úc gửi thư mời/ hợp đồng lao động cho người lao động nước ngoài.
 • Bước 4: Đương đơn chuẩn bị hồ sơ xin đi Úc làm nông nghiệp.
 • Bước 5: Đương đơn nộp hồ sơ, phí thị thực.
 • Bước 6: Bộ Di trú Úc tiếp nhận hồ sơ.
 • Bước 7: Hồ sơ chờ được xét duyệt.
 • Bước 8: Đương đơn bổ sung giấy tờ (có thể).
 • Bước 9: Bộ Di trú Úc duyệt hồ sơ xin visa.
 • Bước 10: Chính phủ Úc cấp visa nông nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

Visa nông nghiệp 403 làm những công việc gì

Chương trình Visa Nông nghiệp Úc sẽ hỗ trợ việc tuyển dụng lao động cho ngành nông nghiệp, bao gồm: trồng trọt, chăn nuôi bò sữa, len, ngũ cốc, nuôi trồng thủy sản và lâm nghiệp, các dịch vụ hỗ trợ và chế biến sơ cấp.

Thời hạn visa 403 là bao lâu

Thị thực nông nghiệp 403 thuộc nhóm thị thực tạm thời. Dự kiến có các đặc điểm sau:
– Thời hạn visa tối đa 4 năm.
– Loại thị thực: nhập cảnh nhiều lần.
– Người lao động có thể làm ở Úc suốt thời hạn thị thực hoặc trở về nhà sau mỗi mùa thu hoạch và trở lại làm việc vào mùa vụ mới.

Mức lương Visa nông nghiệp 403 bao nhiêu

Mức lương trước thuế tối thiểu của Úc là 25,41 AUD/giờ. Báo Điện tử Chính phủ Việt Nam công bố mức lương cơ bản của người làm trong lĩnh vực nông nghiệp tại Úc khoảng 52,8 đến 66 triệu đồng/tháng.

Có được đổi chủ sử dụng lao động hay không

Ở chương trình Visa nông nghiệp này, người lao động được phép làm việc cho nhiều chủ khác nhau nhằm mang đến lợi ích tối đa cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, điều kiện ở đây là người chủ đó đã được Chính phủ Úc chấp thuận.

Người lao động có được cung cấp chỗ ở không

Theo chương trình, người sử dụng lao động phải cung cấp chỗ ở phù hợp với tiêu chuẩn của DFAT trong thời gian đầu người lao động đến Úc. Người lao động có thể lựa chọn tự sắp xếp chỗ ở khi đã đến Úc.

Người lao động có quyền lợi xin thường trú Úc không

Chính phủ Úc đang xem xét và sẽ công bố chương trình xin thường trú cho những lao động có Visa Nông nghiệp 403 dài hạn, nhằm bổ sung lực lượng lao động cho ngành nông nghiệp quan trọng của Úc.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: