Visa 462 – Con đường ngắn nhất để làm việc tại Úc

Visa 462 là con đường đi Úc lao động đơn giản, tiết kiệm nhất hiện nay. Có lẽ vì vậy, ngày càng nhiều bạn trẻ biết đến chương trình này, mức độ cạnh tranh cũng ngày càng cao. Năm ngoái, chính phủ Úc ưu ái dành 1950 suất theo chương trình Working Holiday Maker cho Công dân Việt Nam. Niên vụ năm nay, 2023 – 2024, con số này giảm xuống chỉ còn 1500 suất.

Visa 462 - du lịch và làm việc tại Úc

Lưu ý: có rất nhiều dịch vụ nhận làm visa 462 với những lời hoa mỹ. Tuy nhiên, Bankervn khuyên các bạn nên tìm hiểu và tự xin visa Working and Holiday. Nếu các bạn thực sự quyết tâm, thì không dịch vụ nào bằng chính các bạn tự thân vận động đâu. Hãy coi đây là một thử thách, nếu thành công qua Úc, bạn phải đối diện với nhiều điều hơn mà người trưởng thành phải trải qua.

Visa 462 Úc là gì

cờ và bản đồ nước Úc

Visa 462 Úc – Work and Holiday là loại thị thực tạm trú ngắn hạn kết hợp nhiều mục đích, vừa làm việc vừa đi du lịch, học tập, tìm hiểu và khám phá đất nước con người Úc. Đây là loại visa rất phổ biến trên thế giới. Nằm trong chương trình của Chính phủ các nước tiên tiến nhằm bổ sung lao động thời vụ, lao động ngắn hạn, phát triển các khu vực xa trung tâm, phát triển du lịch, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia.

 • Tên đầy đủ: Work and Holiday Visa.
 • Diện: Working Holiday Maker, ký hiệu WHM
 • Loại: subclass 462
 • Dành cho công dân các nước: Argentina, Áo, Chile, Trung Quốc, Séc, Ecuador, Hy Lạp, Hungary, Indonesia, Israel, Luxembourg, Malaysia, Peru, Ba Lan, Bồ Đào Nha, San Marino, Singapore, Slovak Republic, Slovenia, Tây Ban Nha, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay, Mỹ, Việt Nam, Thụy Sĩ
 • Thời hạn thị thực: 12 tháng. Được gia hạn tối đa 2 lần, tổng cộng 36 tháng
 • Loại thị thực: tạm trú nhập cảnh nhiều lần
 • Cơ quan xét duyệt tại Việt Nam: Đại sứ quán Úc tại Hà Nội
 • Hình thức nộp hồ sơ: online

Quyền lợi của Visa Work and Holiday

Visa 462 - làm việc tại Úc

Làm việc

Đa số người Việt Nam sử dụng visa này để làm việc kiếm tiền là chính. Phần còn lại sẽ kết hợp vừa đi du lịch vừa làm việc, vừa học tập vừa làm việc. Công việc phổ biến dành cho WHM tại Úc.

 • Farm: làm Nông nghiệp như hái trái cây là công việc phổ biến nhất
 • Factory: đóng gói và chế biến Egg, Meat, Pourtry
 • Khách sạn và du lịch: phổ biến là làm tại các RoadHouse
 • Chuỗi siêu thị, thức ăn nhanh: McDonal, KFC, Woolworth, Coles
 • Nhà hàng và quán cafe: phục vụ và pha chế
 • Xây dựng, Lâm Nghiệp, Y tế và một số công việc khác

Du lịch

Với thời hạn visa 1 lần lên tới 12 tháng, WHM có thể thoải mái kết hợp vừa đi làm để kiếm tiền và dùng chính số tiền đó để đi du lịch khám phá tìm hiểu về xứ sở của những chú chuột túi. Tuy nhiên, nếu mục đích chính của bạn là du lịch, hãy tham khảo diện visa 600 Úc dành cho các mục đính du lịch, thăm thân, công tác sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Trường hợp, bạn du lịch khám phá là chính nhưng muốn dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn về nước Úc, làm tiền đề để ở lại học tập, lao động dài hạn tiến đến thường trú nhân và định cư thì đây cũng là một lựa chọn tốt.

Học tập

Visa 462 quy định thời gian học tập tối đa trong 1 lần cấp thị thực là 4 tháng. Quy định này là phù hợp, vừa đảm bảo cho mục đích chính của visa là lao động, vừa đảm bảo cho các bạn tham gia các khóa đào tạo để lấy chứng chỉ làm việc, nâng cao kỹ năng hay khả năng tiếng Anh.

Với các bạn có kế hoạch ở lại sau khi thị thực 462 hết hạn, hãy tận dụng thời gian học tập này để chuẩn bị cho các loại visa du học, visa lao động tay nghề. Nếu mục đích chính của bạn là học tập hoặc tham gia các khóa học dài hơn, hãy tham khảo visa 500 hoặc visa 482. Mỗi loại thị thực sẽ phù hợp cho một số mục đích nhất định.

Thăm thân

Mục đích thăm thân ít người sử dụng vì nó chỉ phù hợp cho một số trường hợp cá biệt. Khi người thân bên Úc cần người thân ở bên hỗ trợ chăm em bé, giúp việc, hỗ trợ công việc kinh doanh mà không làm các loại visa khác được, có thể lựa chọn Visa 462.

Trong quá trình tư vấn visa Úc, Bankervn gặp rất nhiều trường hợp thăm thân cụ thể không thể làm các dạng thị thực khác được. Lựa chọn phù hợp nhất là visa 462. Nhưng nhắc lại đó là “cá biệt”, hãy “hạn chế” và sử dụng đúng luật pháp Úc để không gây ra những hệ lụy về sau.

Định cư

“Có nên định cư Úc không”  là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Để trả lời câu hỏi đó, còn gì hơn là bạn có vài năm sinh sống, làm việc và tìm hiểu về quốc gia này. Và hơn hết, chi phí không bao nhiêu, thậm chí còn kiếm được tiền. Có thể nói, Visa 462 là con đường thường trú nhân và định cư tiết kiệm và lý tưởng nhất cho những người còn đang tìm hiểu về Định cư Úc.

Với thời hạn 1 lần cấp thị thực là 12 tháng, tối đa 2 lần gia hạn, tổng cộng sẽ có nhiều nhất là 36 tháng để khám phá mọi thứ về Úc. Bây giờ có thể hơi mơ hồ, nhưng yên tâm đi, qua thời gian, nếu chịu khó tìm hiểu, sẽ có rất nhiều lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Con đường phổ biến nhất sau khi hết 3 lần visa 462 là chuyển sang visa du học. Từ đó sinh sống và làm việc tại Úc theo các dạng visa lao động, rồi đến thường trú nhân và cái đích cuối cùng là định cư.

Tại sao Visa 462 lại hấp dẫn các bạn trẻ

Thủ tục đơn giản, yêu cầu không quá khắt khe, chi phí thấp, thu nhập cao và lại có được những trải nghiệm vô cùng quý giá là điểm hấp dẫn của visa 462.

Thu nhập cao

bài toán kinh tế visa 462 đi Úc

Bài toán kinh tế Visa 462 Úc sẽ giúp các bạn hình dung mức thu nhập, từ đó lập kế hoạch tài chính tốt hơn. Các con số tính theo bình quân dựa trên số đông và chỉ mang tính chất tham khảo. Thu nhập ở Úc tính trên giờ, trả theo tuần, mức phổ  biến là 22 – 33 AUD, thuế cơ bản 15%. Giả định 1 tuần làm 40h với mức thu nhập 25 AUD/giờ. Như vậy 1 tuần sẽ tiết kiệm được khoảng:

Tính theo tuầnThành tiền AUD
Thu nhập1000
Thuế150
Chi phí sinh hoạt500
Tiết kiệm350

Một năm có 52 tuần sẽ tiết kiệm được: 52*350= 18,200 AUD, tương đương 300 triệu VNĐ. Thực tế theo review của nhiều bạn đi từ năm 2018 đến nay, trong điều kiện bình thường sẽ tiết kiệm được từ 200 triệu đến 600 triệu/năm. Tất nhiên không thiếu bạn có mức thu nhập thấp hơn hoặc cao hơn. Điều này phụ thuộc vào công việc, giờ làm và cách tiêu xài và bảng tính trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Chi phí thấp

Bảng tính sau dự trù các chi phí khi làm Visa 462, (*) là bắt buộc:

Nội dungChi phí VNĐ
Thi chứng chỉ Tiếng Anh4,200,000
Chứng minh tài chính1,000,000
Phí lãnh sự*10,500,000
Khám sức khỏe*2,300,000
Sinh trắc học*450,000
Tổng cộng18,450,000

Như vậy, số tiền để làm Visa 462 tối thiểu là 13,250,000đ nếu đã có chứng chỉ tiếng Anh và chứng minh tài chính. Trường hợp chưa có chứng chỉ và cần học cấp tốc thi chứng chỉ, có 2 khóa học chỉ cần chịu khó sẽ đậu. Khóa học dành cho bạn mất gốc khoảng từ 9 – 9,5 triệu. Khóa học cho bạn đã có kiến thức cơ bản là 6 triệu.

Điều kiện đơn giản

Đối tượng & Điệu kiện của thị thực 462 đi Úc

 1. Công dân Việt Nam từ 18-30 tuổi
 2. Trình độ học vấn tối thiểu: năm 2 Đại học hoặc Bằng Trung cấp
 3. Trình độ tiếng Anh tối thiểu: tương đương IELTS 4.5
 4. Chứng minh tài chính: 6000 AUD hoặc 100 triệu
 5. Sức khỏe: theo tiêu chuẩn của Chính phủ Úc
 6. Tiền án hình sự: theo tiêu chuẩn của Chính phủ Úc
 7. Không được đi cùng với trẻ em phụ thuộc
 8. Cư trú: đương đơn phải ở ngoài lãnh thổ Úc
 9. Chưa nhập cảnh vào Úc bằng thị thực WHM nào

Lưu ý: Điều 8 và 9 chỉ áp dụng khi làm Visa 462 lần đầu tiên. Không áp dụng lần 2 và lần 3.

Hồ sơ không quá phức tạp

 • Tờ khai chi tiết về Thân nhân: điền đầy đủ thông tin
 • Hộ chiếu mới và cũ nếu có: trang thông tin, tất cả các trang có visa và mộc xuất nhập cảnh
 • Ảnh 4×6 theo tiêu chuẩn ICAO
 • Căn cước công dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu
 • Bằng chứng về trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp nộp bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học. Chưa tốt nghiệp nộp bảng điểm ít nhất 2 năm đầu Đại học, thẻ sinh viên, xác nhận sinh viên nếu có
 • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư tài khoản tương đương 6000 AUD hoặc 100 triệu trở lên. Tham khảo Dịch vụ chứng minh tài chính Visa 462 
 • Chứng minh công việc: Sinh viên nộp thẻ sinh viên, xác nhận sinh viên (nếu có). Cán bộ công nhân viên nộp hợp đồng lao động và thư cho phép nghỉ phép cho khoảng thời gian đến Úc. Chủ doanh nghiệp nộp đăng ký kinh doanh và báo cáo thuế của Công ty hoặc thông báo thuế thu nhập cá nhân năm gần nhất. Trường hợp thất nghiệp, nội trợ, freelancer… không cần giấy tờ
 • Bằng chứng về tài sản: Nếu sở hữu tài sản, hãy cung cấp càng nhiều bằng chứng càng tốt. Ví dụ cà vẹt xe hơi, sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng cho thuê tài sản, sao kê ngân hàng, thẻ tín dụng…

Một trong các văn bằng chứng chỉ sau

 • IELTS tối thiểu  4.5 điểm. Cách ngày nộp hồ sơ không quá 12 tháng
 • TOEFLiBT tối thiểu 32 điểm. Cách ngày nộp hồ sơ không quá 12 tháng
 • PTE Academic tối thiểu 30 điểm. Cách ngày nộp hồ sơ không quá 12 tháng
 • Cambridge: Trình độ Cao cấp (CAE) tối thiểu 147 điểm. Bài thi phải thực hiện từ 01/01/2015 đến nay

Hoặc Bằng cấp, giấy xác nhận đã và đang học tại các cơ sở giáo dục dạy tất cả các môn bằng Tiếng Anh

 • Tốt nghiệp bậc tiểu học và đã học ít nhất 3 năm trung học
 • Đã học ít nhất 5 năm bậc giáo dục trung học
 • Hoàn thành ít nhất 2 năm học trọn thời gian hoặc tương đương bậc đại học, cao học, cao đẳng hoặc chứng nhận thương mại
 • Hoàn thành ít nhất 1 năm học trọn thời gian hoặc tương đương đối với khóa học bậc đại học, cao học, cao đẳng hoặc dự bị đại học tại một cơ sở giáo dục của Úc

Trẻ em diện phụ thuộc không được đi kèm phụ huynh sang Úc. Nếu thuộc trường hợp này, cần cung cấp bằng chứng xác nhận con sẽ không đi cùng phụ huynh sang Úc khi được cấp Visa Work and Holiday. Ví dụ: bằng chứng các cháu vẫn tiếp tục đăng ký học tai trường học ở Việt Nam hoặc bằng chứng về sự sắp xếp giám hộ các cháu trong thời gian quý vị sang Úc.

Quy trình xin Visa 462

 • Bước 1. Bổ túc tiếng Anh
 • Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 3. Nộp và hoàn thiện hồ sơ
 • Bước 4. Tiếp nhận và xử lý phản hồi
 • Bước 5. Nhận kết quả

Bước 1. Bổ túc tiếng Anh

Chứng chỉ Tiếng Anh phải được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 1 năm. Nếu chưa có cần bổ túc và thi một trong các Chứng chỉ IELTS; TOEFL, iBT; PTE; Cambridge. Đơn giản, tiết kiệm và nhanh nhất là chứng chỉ PTE30. Chi phí các khóa học cấp tốc thường là học mẹo như sau:

 • Mất gốc: từ 9 – 9,5 triệu. Thời gian học từ 2-3 tháng
 • Ít kiến thức: 6 triệu. Thời gian học từ 2-3 tuần
 • Có kiến thức: tự ôn 1 tuần

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ

 • Chuẩn bị hồ sơ như phần trên đã trình bày. Chỉ có duy nhất Tờ khai chi tiết về Thân nhân cần điền tay và ký tên.
 • Sau khi chuẩn bị xong, scan bằng máy hoặc app trên điện thoại đảm bảo hồ sơ vuông vắn, không mất thông tin.
 • Nén các file có dung lượng lớn. Tối đa là 5MB

Bước 3. Nộp và hoàn thiện hồ sơ

 • Tạo tài khoản, khai form, thanh toán và Submit hồ sơ
 • Lấy sinh trắc học tại VFS Úc
 • Khám sức khỏe tại phòng khám được chỉ định của Đại sứ quán Úc
 • Cập nhật sinh trắc học và khám sức khỏe nếu muốn. Thực ra việc này được làm tự động rồi.

Tất cả các thủ tục này đều được Bankervn hướng dẫn chi tiết ở từng bài. Tham khảo bài tiếp theo: Hướng dẫn từng bước khai Visa 462

Bước 4. Tiếp nhận và xử lý phản hồi

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, nhân viên xét duyệt có thể yêu cầu bổ sung thông tin hoặc cung cấp thêm giấy tờ. Phương thức liên lạc bằng email hoặc cuộc gọi từ Đại sứ quán Úc tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Úc tại TP Hồ Chí Minh.

Hầu hết các đơn xin visa sẽ được xử lý tại cơ quan tại Việt Nam. Một số trường hợp cá biệt sẽ được phân ra Đại sứ quán Úc tại một số nước khác. Đây đơn giản là phân phối công việc, không có gì phải lo lắng cả.

Bước 5. Nhận kết quả

Kết quả xét duyệt thị thực sẽ được gửi bằng Email.

 • IMMI Grant Notification…: xin chúc mừng, bạn đã đậu. File đính kèm: IMMI Grant Notification.pdf. Bạn chỉ việc in ra kẹp vào passport và chuẩn bị lên đường
 • IMMI Refusal Notification with Decision Record : xin chia buồn, đây là email từ chối cấp visa. File đính kèm sẽ nêu rõ lý do từ chối

Câu hỏi thường gặp

Thời gian xét duyệt Visa 462 bao lâu

Sở di trú Úc thường xuyên cập nhật thời gian xét duyệt bình quân trên website. Nhanh là vài ngày, lâu là cả năm. Điều này phụ thuộc vào nhiều lý do thuộc về nội bộ hệ thống xét duyệt, hầu hết không phụ thuộc vào hồ sơ.

Visa 462 Úc có khó không

Visa lao động và kỳ nghỉ Úc hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, số lượng người Việt Nam biết đến visa 462 ngày càng nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng hồ sơ sẽ nhiều hơn số lượng visa được cấp.

Làm Visa 462 mất bao nhiêu tiền

Visa 462 là con đường tiết kiệm nhất để làm việc tại Úc. Chi phí để làm thị thực này chỉ khoảng hơn 13 triệu đồng. Một trong những yêu cầu quan trọng của Visa 462 là trình độ Tiếng Anh. Nếu tính cả chi phí học tiếng, thi chứng chỉ, tối đa bạn cần bỏ ra hơn 30 triệu đồng.

Tôi đang ở nước ngoài có nộp đơn xin Visa 462 được không

Công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở bất cứ khu vực nào trên thế giới đều có thể làm thị thực Work & Holiday.

Bằng nước ngoài có xin được Visa 462 không

IMMI không quy định bạn học ở đâu, chỉ cần đáp ứng yêu cầu về Trình độ học vấn là có thể nộp đơn.

Bằng trung cấp liệu có nộp được visa 462

Theo yêu cầu về trình độ học vấn của IMMI, tốt nghiệp Trung cấp hệ 2 năm có thể được duyệt. Niên vụ 2022 – 2023, Đại sứ quán Úc đã đồng ý cấp thị thực cho nhiều đương đơn trình độ Trung cấp.

Niên vụ Visa 462 là gì? Bắt đầu từ ngày nào

Mỗi năm, Chính phủ Úc sẽ cấp hạn mức số lượng thị thực Lao động và Kỳ nghỉ với từng Quốc gia. Bắt đầu từ 01/07 đến 30/06 năm sau. Thông thường, thông tin sẽ được công bố vào khoảng 01/07 hàng năm và mất một khoảng thời gian để triển khai về các Đại sứ quán. Ví dụ niên vụ 2023 – 2024, Úc dành cho công dân Việt Nam 1.500 suất. Thì từ ngày 01/07/23 đến 30/06/24 chỉ duyệt tối đa 1.500 visa 462.

Khám sức khỏe có phải bắt buộc không

Người xin visa 462 cần đáp ứng Quy định về sức khỏe của Chính phủ Úc, đây là điều kiện bắt buộc. Sau khi submit hồ sơ, tùy theo vị trí địa lý, IMMI sẽ yêu cầu đương đơn khám sức khỏe tại các phòng khám được chỉ định tại khu vực gần nhất.

Cơ quan nào xét duyệt hồ sơ

Đại sứ quán Úc tại Hà Nội là nơi xét duyệt chính. Đôi khi có trường hợp do phân công công việc, Đại sứ quán Úc tại các quốc gia khác sẽ hỗ trợ. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến quy trình, hồ sơ và tỷ lệ đậu.

Có đến nộp trực tiếp được không

Hiện tại, Visa 462 không nhận nộp hồ sơ trực tiếp. Đương đơn chỉ có thể nộp hồ sơ Online qua website của Sở di trú Úc.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: