Cách xin visa du lịch Nhật Bản tự túc 2018

Sau Đài Loan, Trung QuốcHàn Quốc, mình sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản tự túc. Bài viết được tổng hợp kinh nghiệm của Bankervn, cùng các khách hàng đã xin thành công và không thành công visa Nhật Bản.

A. Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Xin visa Nhật Bản có khó không

Với mình, visa Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc thuộc loại dễ. Nhưng bắt đầu từ Nhật Bản trở đi, sẽ khó hơn hẳn. Rất nhiều trường hợp xin được visa Úc, visa Schengen nhưng lại không thành công khi xin visa Nhật Bản.

Đọc các blog chia sẻ kinh nghiệm xin visa Nhật Bản, có thể thấy các điểm chung là các bạn blogger du lịch là có lịch sử du lịch tốt, chứng minh thu nhập rõ ràng và rành thủ tục. Tuy nhiên, các blogger cũng kêu ca không chắc mình có đậu visa Nhật không. Chắc bạn đã hình dung được độ khó của visa Nhật rồi phải không?

Có một điểm khác biệt trong chính sách visa của Nhật so với tất cả các nước phát triển khác: không thu phí lãnh sự nếu không đậu visa. Hồ sơ xin visa Nhật Bản cũng không yêu cầu dịch thuật. Do đó, nếu đã thích thì “nhích”, đậu ta đi còn không đậu ta cũng không mất gì. Còn nhiều đất nước khác thú vị đang chờ ta khám phá phải không nào.

B. Thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

hướng dẫn cách xin visa du lịch tự túc nhật bản

Xin visa Nhật Bản ở đâu

Ngoài chính sách hoàn phí, không cần dịch thuật, Nhật còn có chính sách nhận hồ sơ xin visa thông qua các đại lý ủy thác. Do đó, người xin visa có rất nhiều lựa chọn để nộp hồ sơ. Một là thông qua Đại sứ quán tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán tại TPHCM. Hai là thông qua 15 đại lý được ủy thác với rất nhiều điểm tiếp nhận trên nhiều tỉnh thành.

Cách 1. Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán

Nơi sinh trên hộ chiếu từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Hà Nội. Nơi sinh từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh. Trường hợp nơi sinh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh cần bổ sung sổ tạm trú và ngược lại.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

Đại sứ quán Nhật Bản

  • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình
  • Website: http://www.vn.emb-japan.go.jp
  • Điện thoại: 02438463000; Fax: 02438463046
  • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản
  • Nhận hồ sơ từ  8:30 – 15:00. Trả kết quả từ 13:00 – 16:00

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh

tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3
  • Website: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp
  • Điện thoại: 02839333510; Fax: 02839333520
  • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản
  • Buổi sáng nhận hồ sơ xin visa từ  8:30 – 11:30. Buổi chiều trả kết quả từ 13:15 – 16:45
  • Thời gian xét duyệt visa: tối thiểu 8 ngày làm việc (trước đây là 5 ngày, mới thay đổi từ ngày 5/3/18)

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự, bạn sẽ chỉ mất phí lãnh sự nếu đậu visa. Ngoài ra không phát sinh bất cứ chi phí gì. Tuy nhiên, có một số hạn chế sau

  • Bạn bè và người quen sẽ không nộp hộ được. Sẽ nói chi tiết ở bên dưới
  • Nhân viên chủ yếu là người Việt, chất lượng dịch vụ có lúc không tốt. Đặc biệt là Đại sứ quán ở Hà Nội. Mới đây, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản đã phải lên tiếng xin lỗi vì điều này. Xem thêm: Đại sứ quán Nhật Bản xin lỗi vì các hành xử không đúng chuẩn mực
Cách 2. Nộp hồ sơ tại Đại lý được ủy thác

Có 15 đại lý được ủy thác tiếp nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản. Trong đó bao gồm VFS – Nhật Bản và 14 công ty du lịch Việt Nam. Xem chi tiết tại đây

Cách này có các ưu điểm sau

  • Có thể nhờ bạn bè, người thân đi nộp dùm
  • Đại lý được ủy thác có nhiều điểm tiếp nhận ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
  • Chất lượng dịch vụ của đại lý tốt hơn cơ quan lãnh sự. Mình chỉ làm việc với VFS Global và một số công ty du lịch top 10. Các công ty khác không làm việc nên không đánh giá được

Hồ sơ sau khi được đại lý tiếp nhận sẽ gửi về cơ quan lãnh sự xét duyệt. Đại lý được ủy quyền chỉ là đơn vị trung gian tiếp nhận mà không có quyền quyết định. Đại lý được ủy thác sẽ thu phí dịch vụ. Mức phí này dao động từ 200-500k và không được hoàn lại nếu trượt visa.

Trong các đại lý ủy thác, trừ hạn chế về địa lý, mình khuyến khích nộp hồ sơ tại VFS Global Nhật Bản. Chất lượng dịch vụ tốt với mức phí dịch vụ 300k (đã bao gồm phí chuyển phát nhanh kết quả visa). Mặt hạn chế duy nhất là chỉ có văn phòng tại Hà Nội và TPHCM.

Loại visa, phí lãnh sự, thời hạn và thời gian lưu trú

Visa du lịch Nhật Bản

Visa nhập cảnh một lần

Loại này dùng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác

  • Phí xin visa: 630.000 VND. Đóng bằng tiền Việt, trường hợp rớt visa sẽ được hoàn lại phí.
  • Thời gian xét duyệt: tối thiểu 8 ngày làm việc (Trước đây là 5 ngày làm việc, quy định thay đổi kể từ ngày 5/3/2018)
  • Thời hạn visa: 90 ngày. Thời gian lưu trú tối đa: 15 ngày. Ví dụ: Ngày 20/04, bạn được cấp visa thời hạn 90 ngày, thời gian lưu trú 15 ngày. Có nghĩa là thời hạn visa sẽ bắt đầu từ ngày 20/04 đến ngày 19/07.  Trong thời hạn 90 ngày đó, bạn có thể nhập cảnh Nhật bất cứ lúc nào. Nhưng chỉ được 1 lần. Và thời gian tham quan ở đây không được quá 15 ngày. Lưu ý là thời hạn visa 90 ngày chứ không phải 3 tháng như visa Hàn Quốc nhé
Visa nhập cảnh nhiều lần

Loại này dùng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác. Chỉ áp dụng cho các trường hợp đã từng đi Nhật trong 3 năm trở lại đây. Hoặc từng đi các nước phát triển, hoặc có năng lực tài chính “mạnh”. Tuy nhiên, đơn vị xét duyệt có thể sẽ chỉ cấp visa nhập cảnh 1 lần

  • Phí xin visa: 1.220.000 VND. Đóng bằng tiền Việt, trường hợp rớt visa sẽ được hoàn lại phí.
  • Thời gian xét duyệt: tối thiểu 8 ngày làm việc
  • Thời hạn visa: tùy hồ sơ sẽ được cấp từ 1-5 năm. Thời gian lưu trú tối đa: 15 ngày hoặc 30 ngày

Người xin visa có cần đến nộp trực tiếp không

Trường hợp nộp trực tiếp tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

Theo nguyên tắc người xin visa phải đến nộp hồ sơ trực tiếp. Trừ những trường hợp sau:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi, cha mẹ nộp thay. Người già trên 60 tuổi, con cái nộp thay. Người có trở ngại về thân thể, cha mẹ, con cái nộp thay. Bổ sung thêm giấy chứng minh quan hệ: chứng minh thư, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu
  • Người đã từng đi Nhật trong 3 năm trở lại đây
  • Trường hợp nộp hồ sơ qua đại lý ủy thác, bạn bè có thể đi nộp hộ. VFS Nhật Bản nộp hộ được. Các đại lý ủy thác khác vui lòng liên hệ trực tiếp
Trường hợp nộp hồ sơ qua các Đại lý được ủy thác
  • VFS Nhật Bản chấp nhận bạn bè nộp dùm. Các đại lý được ủy thác khác vui lòng liên hệ trực tiếp để biết  thêm thông tin

Hướng dẫn chi tiết hồ sơ xin visa Nhật Bản tự túc

Quy định hồ sơ của cơ quan lãnh sự rất đơn giản và chung chung. Khi liên hệ luôn nhận được câu trả lời: hồ sơ có gì cứ nộp như thế. Dựa theo kinh nghiệm, mình sẽ checklist giấy tờ trong từng trường hợp

1. Hộ chiếu: bản gốc hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và 2 trang trống để dán visa

2. Sổ hộ khẩu: bản sao y công chứng tất cả các trang kể cả trang trống

3. Ảnh: kích thước 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại. Sau khi điền đơn thì dán ảnh vào luôn

4. Đơn xin cấp visa: link download. Hướng dẫn điền đơn xem tại đây

5. Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả cho chuyến đi

Chủ doanh nghiệp

  • Giấy đăng ký kinh doanh
  • Tờ khai thuế 3 tháng/quý/6 tháng/1 năm gần nhất. Có đóng dấu.

Nhân viên, người làm công ăn lương

Học sinh, Sinh viên

Trường hợp để nâng cao tỷ lệ đậu cần có người bảo lãnh tài chính là cha mẹ

  • Thẻ học sinh, sinh viên và giấy xác nhận học sinh, sinh viên
  • Nếu thời gian đi du lịch không trùng với ngày nghỉ thì cần đơn xin nghỉ phép
  • Giấy khai sinh để chứng minh quan hệ với cha mẹ
  • Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (nếu có), sao kê lương/bảng lương/phiếu lương của cha mẹ
  • Học sinh dưới 18 tuổi: Giấy đồng ý của ba mẹ kèm chứng minh thư của cha mẹ

Nghỉ hưu:

  • Sổ hưu trí; Quyết định nghỉ hưu (nếu có)
  • Sao kê tài khoản nhận lương hưu/Phiếu lương hưu 3 tháng gần nhất

6. Chứng minh tài chính du lịch Nhật Bản

  • 01 bản sao sổ tiết kiệm:  số tiền tối thiểu 100 triệu hoặc 5000$. Không quy định thời gian từ khi mở sổ đến ngày nộp hồ sơ. Kỳ hạn từ 3 tháng trở lên
  • 01 giấy xác nhận số dư: không có bất cứ quy định nào về ngôn ngữ hay thời gian xin xác nhận
  • Tham khảo bảng phí dịch vụ chứng minh tài chính tại đây

7. Lịch trình du lịch Nhật Bản

  • Trước đây không quy định mẫu lịch trình du lịch. Nhưng hiện nay, bắt buộc sử dụng mẫu của cơ quan lãnh sự Nhật Bản. Xem mẫu tại đây

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn (nếu có)

  • Có thể đặt phòng trên booking, agoda và chọn phương thức thanh toán sau để lấy xác nhận đặt phòng xin visa. Xem hướng dẫn cách làm tại đây

9. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi (nếu có)

  • Tương tự như đặt phòng khách sạn, có thể đặt vé máy bay qua Vietnam Airlines chọn thanh toán sau để lấy xác nhận đặt vé máy bay xin visa. Hướng dẫn chi tiết tại đây

10. Các giấy tờ khác

Để làm đẹp thêm hồ sơ, nếu bạn có tài sản có giá, hãy nộp kèm hồ sơ nhé. Các giấy tờ thể hiện tài sản bao gồm:

  • Sổ hồng, sổ đỏ, hợp đồng mua bán căn hộ
  • Sổ gửi vàng, giấy đăng ký xe ô tô
  • Giấy góp vốn, cổ phần

Những điều cần lưu ý:

  • Nếu có trẻ em đi cùng: bổ sung giấy khai sinh
  • Trường hợp vợ chồng đi cùng: bổ sung giấy đăng ký kết hôn
  • Hồ sơ không cần dịch thuật, chỉ cần bản sao công chứng
  • Không chấp nhận ảnh dán vào đơn xin cấp visa sai kích thước quy định
  • Đi thăm bạn bè người thân thì không được nộp hồ sơ du lịch. Thường thì khi có người quen bên Nhật nên làm hồ sơ thăm người thân hoặc thăm người quen thì tỉ lệ đậu cao hơn.

Kinh nghiệm nộp hồ sơ và câu hỏi phỏng vấn

Như đã nói ở các phần trước, có 2 cách để nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản. Nộp trực tiếp tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán. Hoặc nộp thông qua các đại lý được ủy thác (trong các đại lý được ủy thác, mình khuyến khích nộp thông qua VFS Nhật Bản nên sẽ hướng dẫn cách nộp tại đây)

Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán

Đại sứ Quán Nhật Bản tại Hà Nội tiếp nhận hồ sơ của người có nơi sinh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc. Nhận hồ sơ từ  8:30 – 15:00, trả kết quả từ 13:00 – 16:00, các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM nhận hồ sơ của người có nơi sinh  từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam. Nhận hồ sơ từ  8:30 – 11:30, trả kết quả visa từ 13:15 – 16:45, các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

Thủ tục nộp hồ sơ Nhật tương tự Hàn Quốc và Trung Quốc. 8 giờ xếp hàng, 8 giờ 30 mở cửa. Khi đến lượt, bạn sẽ phải để lại chứng minh thư và qua một bước kiểm tra an ninh để vào bên trong. Bấm máy lấy số thứ tự và chờ đến lượt gặp nhân viên lãnh sự để nộp hồ sơ. Đợi tới lượt, nộp hồ sơ. Nhân viên cơ quan lãnh sự sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ. Các câu hỏi phỏng vấn thông thường để xác minh hồ sơ như sau:

  • Có biết tiếng Anh/tiếng Nhật không
  • Đi một mình hay đi với ai. Đi với bạn bè thì người đó là ai, tên gì, đã có visa chưa
  • Đang làm gì, chức vụ gì, chỗ làm việc
  • Dự định đi khi nào, đi bao lâu, lịch trình thế nào, ở đâu
  • Chi phí dự kiến hết bao nhiêu

Đừng lo lắng. Đây chỉ là các câu hỏi xác minh thông thường. Nếu bạn trực tiếp chuẩn bị hồ sơ thì không có gì là không trả lời được cả. Nộp xong hồ sơ bạn sẽ nhận được tờ biên nhận có ghi ngày trả kết quả visa. Nhân viên xét duyệt có thể gọi điện xác minh, bổ sung hồ sơ hoặc thông báo kết quả. Các câu hỏi xác minh qua điện thoại cũng giống các câu hỏi khi nộp hồ sơ. Nội dung xoay quanh hồ sơ bạn đã nộp

Đến ngày hẹn trả kết quả, bạn mang giấy tờ cá nhân và biên nhận lên nhận kết quả. Nếu đậu visa thì đóng phí lãnh sự. Trường hợp bị từ chối sẽ được miễn không phải đóng bất cứ chi phí nào

Nộp hồ sơ tại VFS Nhật Bản

Bước 1. Đặt lịch hẹn

Đăng nhập tài khoản VFS Global
Đăng nhập tài khoản VFS Global
Đăng ký tài khoản VFS Global
Đăng ký tài khoản VFS Global
  • Sau khi đăng nhập. Chọn ‘Đặt lịch hẹn’ và điền đầy đủ thông tin
  • In xác nhận lịch hẹn.

Bước 2. Nộp hồ sơ

  • Mang toàn bộ hồ sơ và xác nhận lịch hẹn lên VFS Nhật Bản nộp hồ sơ. Ở đây, nhân viên tư vấn rất nhiệt tình và thoải mái.
  • Bạn cũng có thể đăng ký các dịch vụ thông báo tình trạng hồ sơ qua SMS. Hay nhận kết quả visa qua chuyển phát nhanh…
  • Phí dịch vụ VFS Nhật Bản là 300 ngàn. Đã bao gồm phí chuyển phát nhanh kết quả visa. Lưu ý là bạn có chuyển phát nhanh hay không phí vẫn như vậy nhé.

Bước 3. Kiếm tra tình trạng hồ sơ (nến muốn)

Trong thời gian chờ kết quả, có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ online tại đây. Điền Reference Numer và Last name, Captcha và ấn submit.

Bạn cũng có thể nhận được cuộc gọi xác minh hoặc bổ sung hồ sơ. Câu hỏi xác minh chỉ liên quan đến hồ sơ như: công việc, thu nhập, lịch trình, chi phí… (giống các câu hỏi khi nộp hồ sơ trực tiếp cho nhân viên lãnh sự ở trên)

Bước 4. Nhận kết quả visa

Đến ngày hẹn trả hồ sơ, bạn chỉ cần cầm biên nhận lên VFS Nhật Bản lấy kết quả. Trường hợp đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh khi xin visa, hồ sơ gửi về tận nhà.

Chúc các bạn xin visa Nhật Bản thành công và có một chuyến du lịch đầy trải nghiệm!

P/s: Bài viết nằm trong chuyên mục Thủ tục xin visa du lịch tự túc – chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm xin visa các nước từ A-Z. Trường hợp bạn muốn sử dụng dịch vụ, vui lòng tham khảo Dịch vụ xin visa Nhật Bản trọn gói của chúng tôi nhé

Cách xin visa du lịch Nhật Bản tự túc 2018
4.8 (96%) 20 vote[s]

271
Leave a Reply

avatar
110 Comment threads
161 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Notify of
Thuy Dung
Khách
Thuy Dung

Ad vui lòng cho mình hỏi, mình muốn nộp thông qua VFS thì tất cả các giấy tờ chỉ cần PHOTO hay phải là bản SAO Y CÔNG CHỨNG vậy bạn? Nếu nhờ người nộp thay thì có phải làm giấy ủy quyền gì không? Thanks ad!

Cẩm Tiên
Khách
Cẩm Tiên

Ad cho e hỏi
Trường hợp e đang cư trú ( thẻ định cư) tại Taiwan thì e xin visa nhật ở lãnh sự quán Nhật ở Taiwan hay e phải quay về Việt Nam để xin ạ, cám ơn ad!

Mei
Khách
Mei

Hi ad, m ở HCM và gần đây cũng mới có 2 ng bạn bị rớt visa Nhật, trong đó có 1 ng đã từng đi Úc với Ấn Độ. Tìm hiểu mới thấy ad nói dạo này LSQ Nhật ở HCM đang rất khó, vậy ad có biết vì nguyên nhân gì mà đột nhiên lại chỉ khó ở HCM ko ạ? M cũng muốn xin visa Nhật tự túc mà thấy vậy cũng sợ sợ. M từng đi Singapore, Thái, HK, TQ, Đài Loan, Mỹ. Hiện đang có visa Hàn 5 năm nhưng chưa đi. Sổ tiết kiệm,… Read more »

Mei
Khách
Mei

hộ kinh doanh cá thể mới đúng, m đánh nhầm!

Lê Nguyễn Anh Thư
Khách
Lê Nguyễn Anh Thư

Ad ơi cho em hỏi người bảo lãnh tài chính của em là anh trai em. Vậy thì em có cần nộp Giấy khai sinh để chứng minh quan hệ với cha mẹ, Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (nếu có), sao kê lương/bảng lương/phiếu lương của cha mẹ hay chỉ nộp bảng lương của anh em thôi ạ?

Z
Khách
Z

e có e trai đag du học bên Nhật nhưng e làm visa loại đi du lịch cũng đc p k ạ

Hà
Khách

– Mình làm nghề tự do, không chứng minh được thu nhập thì có dịch vụ làm giúp mình không? và dịch vụ bao nhiêu ạ?
– Mình đợt này đi với bố mẹ mình ( cùng hộ khẩu) thì hộ khẩu có phải công chứng và nộp 3 quyển cho 3 người không?
Mình cám ơn nhiều