Hộ chiếu là gì? Các loại Passport của Việt Nam

Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ bắt buộc khi đi nước ngoài. Vậy Hộ chiếu Passport là gì? Có các loại nào? Hãy cùng Bankervn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Mục lục bài viết

Hộ chiếu (Passport) là gì

hộ chiếu passport là gì

Hộ chiếu dịch sang tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước: Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. Theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Để ra nước ngoài, điều kiện cần là Hộ chiếu – Passport, điều kiện đủ là visa thị thực. Với các nước miễn thị thực cho Công dân Việt Nam, ví dụ như các nước Asean thì chỉ cần hộ chiếu là có thể đi được. Còn lại, ngoài hộ chiếu, bạn cần làm thủ tục xin visa. Tham khảo yêu cầu thị thực với Công dân Việt Nam tại đây

Các loại hộ chiếu của Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam, có 03 loại hộ chiếu: hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, hộ chiếu công vụ và ngoại giao dành cho người làm nhà nước theo phân công nhiệm vụ của Chính phủ.

Hộ chiếu phổ thông - Popular Passport

ảnh hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông dịch sang tiếng anh là Popular Passport, được Chính phủ cấp cho Công dân Quốc tịch Việt Nam. Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất, khi nhắc đế hộ chiếu nói chung thường chỉ loại hộ chiếu này.

Đặc điểm của hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu Passport mới từ 01/07/22
Hộ chiếu Passport mới từ 01/07/22
 • Hộ chiếu phổ thông có màu tím than. 
 • Ký hiệu là “P”, viết tắt của từ Phổ thông. 
 • Đối tượng cấp: công dân Việt Nam.
 • Thời hạn: 5 năm với trẻ em dưới 14 tuổi và 10 năm với người trên 14 tuổi

Phân loại hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông được chia làm 2 loại. Hộ chiếu phổ thông dành cho người trên 14 tuổi gọi tắt là hộ chiếu. 

ảnh hộ chiếu passport

Hộ chiếu phổ thông dành cho trẻ em dưới 14 tuổi, gọi tắt là hộ chiếu trẻ em.

Hộ chiếu trẻ em, Passport trẻ em 2022

2 loại hộ chiếu này khác nhau ở thời hạn và thủ tục làm hộ chiếu. Dưới 14 tuổi chưa có căn cước công dân nên thủ tục rắc rối phức tạp hơn. 

Hộ chiếu công vụ - Official Passport

Hộ chiếu công vụ dịch sang tiếng Anh là Official Passport. Là loại hộ chiếu đặc thù dành cho trường hợp ra nước ngoài thực hiện công việc, nhiệm vụ theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

hộ chiếu công vụ

Đặc điểm của hộ chiếu công vụ

 • Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích, đậm hơn hộ chiếu phổ thông.
 • Ký hiệu là “C”, viết tắt của từ Công vụ.
 • Thời hạn: 05 năm
 • Đặc thù: miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến

Đối tượng được cấp:

 • Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân. Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.
 • Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước. Ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của doanh nghiệp.
 • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
 • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương

Hộ chiếu ngoại giao - Diplomatic Passport

Hộ chiếu ngoại giao dịch sang Tiếng Anh là Diplomatic Passport. Là loại hộ chiếu đặc thù dành cho quan chức cấp cao. Với mục đích thực hiện các công việc, nhiệm vụ ngoại giao theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

Đặc điểm của hộ chiếu ngoại giao

 • Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ.
 • Thời hạn: 5 năm
 • Đặc thù: miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến

Đối tượng đươc cấp

Là những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Làm Hộ chiếu ở đâu

cục quản lý xuất nhập cảnh

Hộ chiếu được làm tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Tỉnh/Thành phố. Riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, ngoài làm tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP còn có thể làm tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An. Xem thêm: Danh sách các Phòng QLXNC trên cả nước.

Thủ tục hộ chiếu

Nhờ những cải cách về hành chính, thủ tục hộ chiếu hiện nay đã rất đơn giản và nhanh chóng. Để tìm hiểu thủ tục làm hộ chiếu vui lòng tham khảo các bài hướng dẫn sau:

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn được giải đáp được thắc mắc liên quan đến hộ chiếu. Sau khi có hộ chiếu, nếu cần tư vấn về thủ tục làm visa để đi nước ngoài, hãy liên hệ Dịch vụ làm visa Bankervn nhé.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Tag:
Bài viết liên quan: