Visa thị thực là gì? Cách phân loại visa thị thực

Để đi nước ngoài, đầu tiên cần có hộ chiếu, tiếp theo cần có visa hay còn gọi là thị thực. Vậy visa thị thực là gì và có những loại nào, có giấy tờ nào thay thế visa hay không? Tất cả sẽ được trả lời ngay sau đây. 

Mục lục bài viết

Visa thị thực là gì?

Visa thị thực là gì - Phân loại visa thị thực

Visa thị thực là một loại giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia cấp cho công dân nước khác. Theo đó chấp thuận cho người sở hữu được phép xuất nhập cảnh vào nước đó với số lần nhập cảnh và thời gian nhập cảnh nhất định.

Visa dịch sang tiếng Việt là thị thực. Mọi người thường gọi là visa thị thực để phân biệt với thẻ visa của Ngân hàng.

Vì sao phải xin visa thị thực?

Cuộc khủng khoảng di cư nổ ra ở Châu Âu năm 2016 và hệ quả của nó đã được báo chí đăng tải liên tục. Tuy nhiên, đó chỉ là mặt nổi của một tảng băng chìm.

Nạn di cư bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp luôn là vấn đề nhức nhối của các nước phát triển. Người dân ở các nước có nền kinh tế đang phát triển tìm mọi cách để sang nước phát triển, và trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp. Bởi vì mức thu nhập ở các nước phát triển rất cao, gấp nhiều lần so với nước họ. Hoặc tình hình an ninh chính trị xã hội bất ổn ở các nước trên khắp thế giới cũng khiến nạn di cư bất hợp pháp ngày càng gia tăng.

Họ không chỉ đi bằng đường vượt biên bất hợp pháp đầy mạo hiểm. Họ chọn giải pháp an toàn hơn bằng cách xin visa du lịch, du học, công tác, lao động… để đặt chân đến nước phát triển hoặc ổn định hơn. Rồi từ đó trốn ra ngoài và ở lại. Vì vậy, việc xét duyệt visa ngày càng trở nên chặt chẽ hơn. Để xác định đúng người, đúng mục đích đã khai trong hồ sơ visa.

Bản chất việc xét duyệt hồ sơ visa là để xem người xin visa có đúng mục đích không. Mỗi nước có thể chế chính trị, mức độ phát triển kinh tế, tình hình an ninh khác nhau. Thông qua việc xét duyệt visa có thể từ chối các đối tượng hạn chế nhập cảnh tùy theo chính sách của nước đó. Và từ chối các đối tượng xin visa không đúng mục đích.

Các loại visa thị thực

Mỗi nước có các cách phân loại khác nhau và tên gọi loại visa khác nhau. Cách phân loại phổ biến như sau:

Về mặt hình thức có thể phân loại thành thị thực dán trên hộ chiếu và thị thực điện tử. Về mục đích, visa được phân thành: thị thực định cư, du lịch, công tác, thăm thân, thương mại, kinh doanh, khám chữa bệnh, lao động, du học…

Ngoài ra, có thể phân loại theo số lần nhập cảnh: thị thực nhập cảnh 1 lần và thị thực nhập cảnh nhiều lần. Hoặc thời hạn visa có thị thực ngắn hạn và thị thực dài hạn. Một số loại visa đặc biệt như Visa Schengen, Visa on arrival, Landing visa.

Visa giấy

VISA Mỹ 2022

Là loại visa phổ biến nhất, khi được cấp sẽ dán trực tiếp trên hộ chiếu. Rất nhiều quốc gia đang sử dụng loại visa này với công dân Việt Nam như: Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…

E-visa

Visa 462 Úc - thị thực du lịch và làm việc Australia

E-visa hay còn gọi là visa điện tử là một giải pháp thay thế hiện đại hơn của visa giấy. Thông thường là một file pdf được in ra kẹp vào hộ chiếu. Một số quốc gia đang áp dụng e-visa với công dân Việt Nam bao gồm: Úc, New Zealand, Dubai, Ấn Độ, Pakistan…

Visa on arrival

Visa on Arrival 2022

Visa on arrival là loại visa được cấp tại sân bay. Có rất ít quốc gia cấp loại visa này cho công dân Việt Nam. Ví dụ: Nepal, Đông Timor, Iran, Maldives… Với các quốc gia này, chỉ cần bay đến sân bay quy định. Sau khi xuất trình hộ chiếu Việt Nam còn hạn, vé máy bay khứ hồi hoặc sang nước thứ ba, bạn sẽ được cấp visa on arrival và đóng phí ngay tại sân bay.

Landing visa

Đây là loại thị thực cấp tại cửa khẩu. Bạn có thể xin visa trước tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự hoặc làm thủ tục ngay tại cửa khẩu khi nhập cảnh. Một số nước Trung Á, Đông Á, Nam Mỹ áp dụng loại thị thực này với Công dân Việt Nam.

Visa Schengen

Mẫu visa schengen

Visa schengen là loại visa chung của 26 quốc gia trong khối Schengen. Sở hữu visa này, bạn được tự do đi lại giữa các quốc gia trong khối mà không phải xin visa riêng lẻ từng nước. Khối Schengen bao gồm 26 nước Châu Âu sau:

Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Estonia, Hà Lan, Hungary, Hy Lạp, Latvia, Iceland, Litva, Liechtenstein, Luxembourg,  Malta, Na Uy, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Slovakia, Slovenia, Ý

Xem thêm: Visa Schengen là gì? Tất cả thông tin về visa Châu Âu

Miễn visa

header - Công ty dịch vụ làm visa uy tín Bankervn

Một số nước miễn visa với người Việt Nam trong một thời hạn nhập cảnh nhất định. Bạn chỉ cần cầm hộ chiếu là có thể xách ba lô lên và đi. Tiêu biểu trong nhóm này là các nước trong khối Asean

Chính sách thị thực với công dân Việt Nam

Để xem quốc gia bạn đang muốn đến áp dụng chính sách thị thực nào với công dân Việt Nam, tham khảo tại đây

Bản đồ yêu cầu Visa với Công dân Việt Nam

Các loại giấy tờ thay thế visa

Visa thị thực chỉ là giấy tờ phổ biến cho phép nhập cảnh. Ngoài visa còn có các loại giấy tờ khác cho phép nhập cảnh. Tiêu biểu là giấy thông hành và thẻ APEC.

Giấy thông hành

Giấy thông hành là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho công dân nước khác. Công dân đó có thể dùng giấy thông hành để xuất nhập cảnh nước cấp giấy thông thành với thời gian nhập cảnh nhất định.

Giấy thông hành cũng có những tên gọi khác nhau tùy quốc gia. Nhưng bản chất là giống nhau. Thường cấp cho các công dân nước láng giềng cư trú sát biên giới. Hoặc theo một chính sách miễn visa có điều kiện.

Thẻ APEC

Thẻ APEC tên đầy đủ tiếng Anh là Asia-Pacific Economic Cooperation Business Travel Card. Viết tắt là ABTC. Là thẻ dành cho doanh nhân các nước trong khối APEC. Doanh nhân sở hữu thẻ APEC có quyền xuất nhập cảnh tất cả các nước trong khối APEC mà không cần xin visa trong vòng 5 năm.

Khối APEC tên tiếng việt đầy đủ là “Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương”. Bao gồm 19 nước thành viên và 2 thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp:

  • 5 nước Châu Mỹ: USA, Canada, Mexico, Chile, Peru.
  • 3 nước Châu Úc: Australia, New Zealand, Papua New Guinea.
  • 12 nước Châu Á: Brunei, China, Hong Kong, Indonesia, Japan, Korea, Malaysia, Philippins, Singapore, Thailand, Taiwan, Vietnam.
  • 1 nước Châu Âu: Russia.

Lời kết

Hy vọng bài viết giúp bạn trả lời được câu hỏi Visa là gì? Và cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan visa thị thực. Đây là bài đầu tiên trong series Kiến thức cơ bản về Visa do Dịch vụ visa Bankervn biên soạn để làm tài liệu đào tạo. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Cảm ơn! 

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: