Hồ sơ xin visa gồm những gì?

Mỗi nước, mỗi loại visa lại quy định một bộ hồ sơ khác nhau. Từ đơn giản đến phức tạp. Trong nội dung bài viết, Bankervn liệt kê tất cả các loại giấy tờ trong một bộ hồ sơ xin visa. Tùy từng trường hợp cụ thể mà hồ sơ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Hồ sơ xin visa

Hồ sơ xin visa gồm những gì?

A. Hồ sơ nhân thân

  1. Chứng minh nhân dân
  2. Hộ chiếu (passport)
  3. Sổ hộ khẩu
  4. Giấy khai sinh
  5. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  6. Sổ tạm trú
  7. Giấy đồng ý của cha mẹ
  8. Lý lịch tư pháp

B. Hồ sơ công việc

1. Học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên cần có người thân bảo lãnh tài chính:

  • Thẻ học sinh, thẻ sinh viên
  • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên

Hồ sơ sẽ có thêm hồ sơ của người bảo lãnh tài chính

  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu
  • Giấy cam kết chi trả (có thể có xác nhận của cơ quan địa phương)

2. Cán bộ công nhân viên

3. Người về hưu

  • Sổ hưu/Quyết định nghỉ hưu
  • Phiếu lương hưu/sao kê tài khoản nhận lương hưu: 3-6 tháng gần nhất

4. Chủ doanh nghiệp & Chủ hộ kinh doanh cá thể

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Tờ khai thuế 3 tháng gần nhất
  • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

5. Thành viên góp vốn/cổ phần

  • Giấy xác nhận góp vốn nếu là thành viên góp vốn
  • Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần nếu góp cổ phần
  • Chứng từ thể hiện thu nhập từ góp vốn, từ cổ tức góp cổ phần…

6. Nông dân, ngư dân, diêm dân, người trồng rừng…

  • Giâý chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Hình ảnh minh họa
  • Giấy xác nhận thu nhập của UBND phường xã

7. Cho thuê tài sản

  • Giấy chứng nhận sở hữu tài sản: sổ đỏ, sổ hồng, cà vẹt xe hơi…
  • Hợp đồng cho thuê tài sản
  • Chứng từ thanh toán tiền cho thuê tài sản

C. Hồ sơ chứng minh tài chính

dịch vụ chứng minh tài chính vietinbank

giấy xác nhận số dư agribank

D. Hồ sơ về tài sản

  • Sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán căn hộ, cà vẹt ô tô
  • Chứng nhận sở hữu cổ phần, góp vốn (nếu không có chứng từ thể hiện thu nhập từ vốn góp, cổ phần)
  • Sổ gửi vàng và bất cứ giấy tờ gì thể hiện sở hữu tài sản có giá trị lớn khác

E. Hồ sơ chứng minh mục đích

1. Du lịch

2. Du học

  • Bằng cấp, học bạ, bảng điểm
  • Giấy thông báo nhập học
  • Kế hoạch học tập
  • Đặt vé máy bay: tương tự như phần du lịch

3. Thăm thân

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ: email, tin nhắn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh
  • Thư mời hoặc giấy bảo lãnh tài chính nếu người mời chi trả.
  • Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh
  • Lịch trình thăm thân: tương tự như lịch trình du lịch
  • Đặt vé máy bay: tương tự như phần du lịch

4. Công tác

  • Quyết định cử đi công tác
  • Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp mời
  • Thư mời hoặc giấy tờ chứng từ thể hiện giao dịch giữa công ty đang làm và công ty nước ngoài
  • Lịch trình công tác: tương tự như phần du lịch
  • Đặt vé máy bay: tương tự như phần du lịch

Thể thức giấy tờ

Hồ sơ tùy loại visa, tùy nước xin visa sẽ yêu cầu:

  • Bản gốc giấy tờ
  • Bản sao y bao gồm: sao y công chứng, bản sao của đơn vị phát hành. Đơn vị nào ban hành văn bản thì có quyền phát hành bản sao. Ví dụ hợp đồng lao động do công ty cấp thì công ty có quyền phát hành bản sao. Tìm hiểu thêm: sao y công chứng là gì?
  • Bản photo: bản photo hoặc copy từ bản gốc. Có rất nhiều cách gọi giữa bản sao và bản photo gây nhầm lẫn. Có nhiều người gọi bản sao là bản photo. Nhưng nhiều cơ quan mặc định bản sao, bản sao y là bản sao y công chứng
  • Bản dịch thuật: bản dịch thuật của giấy tờ tiếng Việt sang ngôn ngữ yêu cầu.
  • Bản dịch thuật công chứng: bản dịch thuật và bản dịch thuật công chứng hoàn toàn khác nhau. Tìm hiểu thêm Dịch thuật công chứng là gì? Có tự dịch thuật công chứng được không?
  • Bản hợp thức hóa lãnh sự: trường hợp đi sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài thường yêu cầu giấy tờ của Việt Nam phải được hợp thức hóa lãnh sự. Tìm hiểu thêm: hợp thức hóa lãnh sự là gì? Thủ tục ra sao?
Hồ sơ xin visa gồm những gì?
4.9 (98%) 10 votes