Nộp hồ sơ xin visa các nước ở đâu

Tại bài trước, chúng ta đã nắm được các loại giấy tờ trong hồ sơ xin visa. Bài này sẽ nói về nơi nộp hồ sơ xin visa thị thực các nước. Với visa thị thực dán trên hộ chiếu, hồ sơ sẽ nộp trực tiếp tại Đại sứ quán / Tổng lãnh sự quán / Công ty được ủy quyền của chính phủ các nước. Với e-visa, hồ sơ sẽ nộp trực tuyến online. [no_toc]

Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán

Tổng lãnh sự quán Mỹ (Hoa Kỳ) tại TP.HCM

Hầu hết các loại visa được xét duyệt tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán. Tham khảo: Danh sách Đại sứ quán tại Hà Nội và Danh sách Tổng lãnh sự quán tại Việt Nam.

Xu hướng hiện nay, nhiều quốc gia đang áp dụng việc tiếp nhận hồ sơ xin visa qua các Công ty được ủy quyền. Điều này giúp cơ quan lãnh sự đảm bảo an ninh tốt hơn.

Tuy nhiên, chỉ một số loại visa được ủy quyền nhận bên ngoài, phổ biến là visa ngắn hạn như du lịch, công tác. Các loại visa dài hạn hoặc đặc thù vẫn tiếp nhận tại Đại sự quán hoặc Tổng lãnh sự quán. Điều này là khác nhau tùy mỗi quốc gia và loại thị thực.

Công ty được ủy quyền bởi Chính phủ các nước

Ngày càng có nhiều Công ty được ủy quyền là nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa của các nước. Đây là dạng công ty đặc thù, chuyên tư vấn, tiếp nhận, thu phí và trả kết quả hồ sơ visa thị thực theo ủy quyền của các quốc gia trên thế giới. 

Khi nộp hồ sơ ở các trung tâm tiếp nhận thị thực, ngoài phí lãnh sự, bạn sẽ phải đóng một khoản phí dịch vụ. Các trung tâm này không quyết định việc có cấp visa thị thực hay không. Sau khi tiếp nhận, hồ sơ sẽ được chuyển về bộ phận xét duyệt thị thực của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán. Quyết định sau cùng vẫn là của cơ quan lãnh sự.

Địa chỉ và thông tin của các Công ty được ủy quyền bởi Chính phủ các nước thường xuyên thay đổi.

VFS Global

VFS Global là gì. Danh sách Trung tâm VFS tại Việt Nam

VFS Global hay còn gọi là VFS là công ty trung gian được ủy quyền bởi các chính phủ. Chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, tiếp nhận và hỗ trợ xử lý hồ sơ thị thực cho các quốc gia trên thế giới. Được thành lập năm 2001 tại Thụy Điển, VFS hiện nay liên kết với hơn 45 quốc gia, có mặt tại hơn 122 quốc gia trên thế giới. 

Tại Việt Nam, VFS Global tư vấn, tiếp nhận hồ sơ xin visa của hầu hết các nước Schengen trừ Pháp và Tây Ban Nha. Ngoài ra, nơi này cũng tiếp nhận visa Nga và một số nước Châu Á. 

Mạng lưới văn phòng tập trung tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với chất lượng dịch vụ rất tốt. Mỗi văn phòng chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của một hoặc một số nước. 

TLScontact

TLScontact hay TLS là trung tâm được ủy quyền tiếp nhận toàn bộ hồ sơ thị thực của Pháp tại Việt Nam. Các dịch vụ TLScontact cung cấp bao gồm tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, thu phí và trả kết quả thị thực. Trung tâm này nổi tiếng thu phí cao với dịch vụ tệ. 

BLS International

BLS International hay BLS là trung tâm được ủy quyền tiếp nhận thị thực Tây Ban Nha ngắn hạn. Các dịch vụ bao gồm tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, thu phí và trả kết quả thị thực. 

Trung tâm tiếp nhận thị thực Hàn Quốc

KVAC là trung tâm tiếp nhận thị thực của Hàn Quốc. Trung tâm này có 2 cơ sở: Trung tâm KVAC tại Hà Nội visaforkorea-vt.com và Trung tâm KVAC tại TPHCM: visaforkorea-hc.com

Trung tâm tiếp nhận thị thực Trung Quốc

Trung Quốc cũng bắt đầu triển khai tiếp nhận hồ sơ xin visa tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Trung Quốc. Website: visaforchina.org. Sau một thời gian ngắn áp dụng tại Việt Nam, trung tâm đang tạm dừng hoạt động vì Covid và chưa có thông tin mở lại.

Đối tác được ủy quyền của Nhật Bản

Đại sứ quán Nhật Bản gửi lời xin lỗi vì các hành xử không đúng chuẩn mực

Nhật Bản có hơn rất nhiều đối tác được ủy quyền tiếp nhận hồ sơ xin thị thực trên toàn quốc. Phổ biến là các công ty lữ hành quốc tế có thị phần du lịch Nhật Bản lớn. Danh sách thường xuyên thay đổi và được công bố trên website của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

Website tiếp nhận visa online

dịch vụ xin visa đi úc trọn gói từ a-z

Các quốc gia áp dụng evisa hay visa online với công dân Việt Nam sẽ tiếp nhận hồ sơ xin visa trên website. Hồ sơ là file ảnh hoặc PDF được upload lên hệ thống. Tiêu biểu là các nước: Dubai, Úc, Ấn Độ… Một số nước áp dụng visa online nhưng vẫn cần làm một số thủ tục trực tiếp, ví dụ như Úc cần lấy sinh trắc học tại VFS Global.

Kết luận

Đây là bài số 5 trong series Kiến thức cơ bản về Visa do Bankervn biên soạn để làm tài liệu đào tạo chuyên viên xử lý, chuyên viên tư vấn visa. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Cảm ơn! 

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: