Cách xin Visa du lịch Đài Loan tự túc cập nhật 18/10/2019

Với kinh nghiệm của mình, xin visa du lịch Đài Loan tự túc cực kỳ đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và làm theo hướng dẫn là 99% bạn sẽ có Visa Taiwan. Bài viết là tổng hợp kinh nghiệm của Bankervn, khách hàng và liên tục cập nhật quy định mới nhất. Nếu bạn đã có visa các nước OECD hãy đăng ký miễn visa free, hướng dẫn chi tiết tại đây

Xin visa Đài Loan cần đi 2-3 lần, sau khi đi về còn lên hồi báo nữa. Để tiết kiệm thời gian và công sức, hãy tham khảo Dịch vụ Visa Đài Loan của Bankervn. Bạn chỉ cần giao hồ sơ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và thay mặt bạn đặt lịch hẹn, nộp hồ sơ, nhận kết quả và đi hồi báo.

Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan

Thủ tục xin visa du lịch Đài Loan tự túc

Địa chỉ nộp hồ sơ Visa Đài Loan ở đâu?

Địa chỉ nộp là Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

  • Nơi sinh từ Huế trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Hà Nội. Nơi sinh từ Đà Nẵng trở vào Nam muốn nộp hồ sơ tại Hà Nội cần có hộ khẩu/sổ tạm trú từ Huế trở ra Bắc.
  • Nơi sinh từ Đà Nẵng trở vào Nam nộp hồ sơ tại TP.HCM. Nơi sinh từ Huế trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ tại TP.HCM cần có hộ khẩu/sổ tạm trú từ Đà Nẵng trở vào Nam.
  • Trường hợp nơi sinh và hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc nộp hồ sơ tại VPĐB HCM cần sổ tạm trú ít nhất 1 năm. Tức là ngày tạm trú trên sổ đến ngày nộp hồ sơ phải đủ ít nhất 1 năm. Mang theo CMND/CCCD bản gốc.

Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM

xin visa đài loan tại văn phòng đài bắc tphcm

  • Website: https://www.roc-taiwan.org/vnsgn_vi/index.html
  • Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  • Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian từ 08:00 đến 17:30
  • ĐT: 02838349160~65
  • Email: tecohcmc@mofa.gov.tw

Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội

xin visa đài loan tại văn phòng kinh tế văn hóa đài bắc hà nội

  • Website: https://www.roc-taiwan.org/vn_vi/index.html
  • Địa chỉ: tầng 21, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch,  quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • Phòng nhận hồ sơ visa: tầng 20A, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch,  Cầu Giấy
  • Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian từ 08:00 đến 17:30
  • ĐT: 0243833 5501~05
  • E-mail: vnm@mofa.gov.tw

Đặc điểm các loại visa Đài Loan, phí lãnh sự

Nếu xin visa Đài Loan lần đầu thì tốt nhất bạn xin loại visa 1 lần nhập cảnh. Mình cũng chỉ hướng dẫn loại visa này vì phổ biến nhất.

Visa ngắn hạn nhập cảnh 1 lần: du lịch, thăm thân, công tác

  • Lệ phí lãnh sự (phí xin visa) chỉ thu tiền USD.
  • Phí lãnh sự thông thường là 50USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc.
  • Phí xin visa nhanh là 75USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc.
  • Thời hạn visa: 90 ngày.
  • Thời gian lưu trú tối đa 14 ngày.

Visa 2 năm nhập cảnh nhiều lần: du lịch, thăm thân, công tác

  • Lệ phí lãnh sự (phí xin visa) chỉ thu tiền USD.
  • Phí lãnh sự thông thường là 100USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc.
  • Phí xin visa nhanh là 150USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc.
  • Thời hạn visa: 24 tháng.
  • Thời gian lưu trú tối đa 1 lần nhập cảnh: 30 ngày.

Các trường hợp nộp hộ

  • Cha mẹ, con cái, vợ chồng nộp hộ được. Yêu cầu có giấy tờ chứng minh quan hệ như: giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu.
  • Các mối quan hệ khác, nộp hộ cần giấy ủy quyền có xác nhận của UBND Phường/Xã hoặc Quận/Huyện.

Hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc

Một số hướng dẫn trên mạng nói hồ sơ phải có như thế này, như thế kia thì tỷ lệ đậu visa Đài Loan cao. Mình chia sẻ là không đủ thì người ta không nhận, thừa trả lại. Riêng Đài Loan là vậy nha. Nếu thiếu hoặc không thể bổ sung đủ thì tốt nhất bạn đừng nộp hồ sơ mất công.

Nên xin visa du lịch Đài Loan tự túc trước 1-2 tháng để tránh trường hợp sơ sót. Việc cầm visa trên tay sớm, bạn sẽ chủ động săn vé máy bay và đặt phòng khách sạn với chi phí thấp nhất.

Hồ sơ visa du lịch Đài Loan tự túc bao gồm 01 bộ gốc và 01 bộ photo trên giấy A4. Bộ gốc để đối chiếu trả lại. Bộ photo sẽ giữ lại. Riêng hộ chiếu gốc sẽ giữ lại và trả khi nhận kết quả visa.

Hồ sơ  không cần dịch thuật, có thể trình bày bằng tiếng việt, tiếng anh hoặc tiếng hoa.

Sắp xếp theo thứ tự như sau

1. Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng. Ở trang 3 hộ chiếu có phần chữ ký người mang hộ chiếu, bạn ký vào nha. Khi Photo hộ chiếu nhớ photo tất cả các trang có thông tin.

2. Đơn xin visa: khai online, in ra giấy A4 và dán ảnh. Hướng dẫn điền đơn rất chi tiết tại đây

3. Hai tấm hình 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng. Nền trắng, không đội mũ, không đeo kính màu.

  • Hồ Chí Minh: hai tấm hình này dán vào đơn xin visa. 1 tấm dán vào ô ảnh, 1 tấm dán ngay bên cạnh.
  • Hà Nội: dán 1 tấm vào đơn xin visa, 1 tấm còn lại nộp kèm theo hồ sơ.

4. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hay còn gọi là việc làm, công việc, thu nhập:

4.1. Trẻ em

  • Giấy khai sinh
  • Chứng minh thu nhập của cha hoặc mẹ (người bảo lãnh)

4.2. Học sinh

4.3. Sinh viên

  • Giấy khai sinh
  • Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận của trường
  • Đơn xin nghỉ phép nếu thời gian đi không phải ngày nghỉ
  • Chứng minh thu nhập của cha hoặc mẹ (người bảo lãnh)

4.4. Cán bộ nhân viên

  • Hợp đồng lao động.
  • Bảo hiểm y tế do đơn vị đang công tác đóng, không chấp nhận bảo hiểm y tế tự nguyện.
  • Đơn xin nghỉ phép kể cả thời gian đi trùng vào ngày nghỉ.
  • Bảo hiểm xã hội: nơi sinh miền Bắc nộp tại Sài Gòn, nơi sinh miền Nam nộp tại Hà Nội bắt buộc phải có. Các trường hợp mới đi làm cũng thường xuyên yêu cầu. Đặc biệt thời gian gần đây, văn phòng Đài Bắc yêu cầu trên bảo hiểm y tế có tên công ty đang làm việc, không có sẽ yêu cầu bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Trường hợp không cung cấp được sổ bảo hiểm xã hội gốc, có thể lên trang baohiemxahoi.gov.vn tra cứu mã BHXH. In kết quả tra cứu ra giấy A4 và kẹp vào hồ sơ.

4.5. Chủ hộ kinh doanh cá thể và chủ doanh nghiệp

  • Giấy đăng ký kinh doanh.
  • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3-6 tháng gần nhất.

4.6. Người thất nghiệp hoặc nội trợ (trong độ tuổi lao động)

Lưu ý: chồng bảo lãnh cho vợ đơn giản. Vợ bảo lãnh cho chồng hoặc không đồng ý hoặc rất rắc rối như phỏng vấn, từ chối… Ba mẹ, anh chị em không bảo lãnh người trong độ tuổi lao động được.

  • Chứng minh thu nhập của chồng (người bảo lãnh)
  • Giấy đăng ký kết hôn

4.7. Người nghỉ hưu có lương hưu

  • Sổ hưu/Quyết định nghỉ hưu
  • Bảo hiểm y tế

4.8. Người hết độ tuổi lao động không có lương hưu

  • Chứng minh thu nhập của con (người bảo lãnh)
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ: giấy khai sinh của con, hộ khẩu có tên ba mẹ và con

5. Giấy tờ chứng minh tài chính đi du lịch Đài Loan:

  • Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD. Kỳ hạn gửi từ 3 tháng trở lên. Không yêu cầu về thời gian từ khi mở sổ đến ngày nộp hồ sơ. Mở ở ngân hàng nào cũng được.
  • Trẻ em, học sinh: sổ của ba mẹ. Sinh viên: sổ của bản thân hoặc ba mẹ. Người thất nghiệp, nội trợ, hết tuổi lao động không lĩnh lương hưu: sổ của bản thân hoặc người bảo lãnh.

6. Vé máy bay khứ hồi

  • Nói chính xác thì đây là xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi. Các bạn nên đặt vé Vietnam Airlines chọn phương thức thanh toán sau để nhận email xác nhận đặt vé in ra nộp. Khi nào có visa đặt vé sau.
  • Hướng dẫn đặt vé máy bay để hoàn thiện hồ sơ Visa tại đây

7. Xác nhận đặt phòng khách sạn

  • Để có xác nhận đặt phòng khách sạn mà không mất phí, bạn nên đặt trên Booking.com hoặc các trang đặt phòng tương tự. Lựa chọn  khách sạn cho free cancellation – miễn phí hủy đặt phòng. Sau khi đặt phòng sẽ có email xác nhận. Bạn chỉ cần in file đính kèm ra là xong.
  • Hướng dẫn đặt phòng để hoàn thiện hồ sơ xin visa tại đây

8. Lịch trình chuyến đi hay còn gọi là hành trình du lịch

  • Lịch trình chuyến đi càng cụ thể càng tốt. Bao gồm các thông tin về ngày đến, ngày đi, địa chỉ khách sạn, các điểm du lịch trong những ngày ở đây
  • Tham khảo mẫu lịch trình du lịch tự túc Đài Loan

9. Giấy tờ khác

  • Sổ tạm trú có thời gian lưu trú từ 1 năm trở lên: nơi sinh và hộ khẩu miền Bắc nộp tại Sài Gòn và ngược lại
  • CMND/CCCD gốc: : nơi sinh và hộ khẩu miền Bắc nộp tại Sài Gòn và ngược lại

Quan trọng! Các thông tin trên vé máy bay, lịch trình, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép phải khớp với nhau nha. Ví dụ bạn xin nghỉ phép từ 20/10 đến 30/10. Thì vé máy bay đi đặt tối 19 hoặc sáng 20/10, vé về là ngày 29 hoặc 30/10. Đặt phòng khách sạn từ ngày bay sang đến ngày bay về

Kinh nghiệm nộp hồ sơ và câu hỏi của lãnh sự

Một năm bên mình chỉ ra lãnh sự tại Hà Nội vài lần, còn tại TP.HCM đi lãnh sự hàng ngày. Do đó về phần này, tình hình tại TP.HCM được cập nhật liên tục hơn.

Nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc như thế nào?

Địa chỉ nộp hồ sơ 

VPKT&VH Đài Bắc – Hà Nội: Phòng visa, tầng 20A, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy

VPKT&VH Đài Bắc – TP.HCM: số 336 đường Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 5

Quy trình nộp hồ sơ

Tùy từng thời điểm trong năm, bạn sẽ phải lên lãnh sự 2 lần để nộp hồ sơ, nhận kết quả; hoặc 3 lần để đặt lịch hẹn, nộp hồ sơ, nhận kết quả. Ở đây, mình nhấn mạnh từ thời điểm nhé. Họ điều chỉnh không theo mùa hay quy luật gì, điều chỉnh theo tình hình thực tế.

TP.HCM thường xuyên phải đặt lịch hẹn, Hà Nội thường lên xếp hàng vào được là nộp luôn.

Đặt lịch hẹn

Người nộp hồ sơ xin visa cần đặt lịch hẹn như sau:

  • Mang theo hộ chiếu, đơn xin visa. Gặp cảnh vệ sẽ được hướng dẫn tới gặp nhân viên lãnh sự.
  • Nhân viên lãnh sự đóng dấu hẹn lấy số visa lên đơn xin visa.
  • Các thông tin về thời gian nộp sẽ do Văn phòng Đài Bắc quyết định và ghi rõ trong đơn xin visa như hình minh họa

dấu đặt lịch hẹn visa đài loan

Lưu ý: tại Sài Gòn nhờ người lên đặt lịch hẹn được. Đôi khi những đợt thấp điểm, hoặc may mắn đợt cao điểm lên lấy lịch hẹn họ check hồ sơ đủ nhận luôn. 

Nộp hồ sơ

Thời gian đi nộp visa mấy giờ là tốt nhất? Sài Gòn thì hên xui nha bạn. Có thể bạn lên từ 8 giờ, nhưng hôm đó nhiều người lên sớm thì bạn vẫn phải đợi lâu. Có khi 10 giờ lên còn đông, có khi giờ này vắng. Theo mình bạn xắp xếp được lúc nào thì lên lúc đó. Không trễ quá là được. Hà Nội thì bạn nên đi càng sớm càng tốt.

  • Sài Gòn: xếp hàng trước cổng. Khi đến lượt, bảo vệ sẽ hỏi bạn đi đâu làm gì. Đưa giấy tờ sẽ được hướng dẫn lấy số và ngồi chờ tới lượt
  • Hà Nội: bạn phải xuất trình giấy tờ cá nhân cho lễ tân tòa nhà để lấy thẻ hành khách. Xếp hàng chờ thang máy. Đúng 8:30, thang máy mở cửa. Lên tầng 20, trình bày mục đích để lấy số và ngồi chờ tới lượt.

Khi đến lượt thì cứ mang toàn bộ hồ sơ nộp cho nhân viên lãnh sự. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu có thiếu gì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung. Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi một số câu chủ yếu là để xác minh. Bạn cần trả lời thoải mái và tự tin là được rồi. À lưu ý hỏi gì trả lời đấy thôi, ngắn gọn xúc tích đủ thông tin họ cần.

  • Công ty đang làm việc? Vị trí, công việc làm những gì?
  • Đi cùng người khác hay đi một mình. Đi những đâu?
  • Có nói được tiếng Trung không? Có nói được tiếng Anh không?
  • Ai chi trả cho chuyến đi? Người chi trả đang làm gì? Quan hệ ra sao? Công việc thu nhập thế nào?

Đây thực chất không phải là phỏng vấn. Bất cứ lãnh sự nào khi nhận hồ sơ đều hỏi một số câu hỏi trên. Thủ tục thông thường thôi bạn đừng lo lắng quá nha. Sau đó nhân viên lãnh sự sẽ hướng dẫn đóng phí và nhận giấy hẹn. Bạn nhớ phí lãnh sự chỉ thu USD nhé. Đến đây thì 99% bạn sẽ được cấp visa du lịch Đài Loan rồi đó.

Nhận kết quả Visa Đài Loan

Đến ngày hẹn trả visa. Bạn cầm CMND/CCCD và giấy hẹn lên đúng giờ gặp bảo vệ, lấy số và nhận kết quả. Nhớ kiểm tra thông tin cấp visa trước khi về.

Sau khi đi Đài Loan về cần lên VP Đài Bắc để hồi báo. Đây là quy định bắt buộc, hãy thực hiện quy định của họ để tránh rắc rối có thể phát sinh với chuyến đi lần sau.

Chúc các bạn có chuyến đi du lịch Đài Loan vui vẻ!

Mới nhất Cũ nhất
Notify of
Nguyễn Thị Liên
Khách
Nguyễn Thị Liên

Cho em hỏi với phần chứng minh nghề nghiệp có cần bắt buộc phải có BHXH ko ạ

Ly Lưu
Khách
Ly Lưu

M đã hỏi, chị nv trả lời: nếu trong bảo hiểm y tế có note tên công ty mình đang làm rồi thì k cần nộp sổ bảo hiểm, còn không trong thẻ bhy tế k có, thì vẫn cần bảo hiểm xã hội nhé. Bạn tra bảo hiểm xã hội của bạn trên trang tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội, sau đó in trang đó ra và kẹp vào hồ sơ nếu k mượn được sổ gốc nhé. Good luck.

Liên
Khách
Liên

mình cảm ơn nhiều nha ^^

Vân Anh
Khách
Vân Anh

Mình muốn xin visa đi công tác cũng nhấp chọn vào General Visa Applications hay eVisa ạ

Xuyên
Khách
Xuyên

cho em hỏi với, thấy có 1 số trang cần photo công chứng cả sổ hộ khẩu, CMND, vậy có cần không ạ?

nguyễn sơn
Khách
nguyễn sơn

cho mình hỏi chút, mình sổ tạm trú từ tháng 3 ở HCMC thì HK nghệ an thì liệu có nộp được ở miền Nam không? có cần dịch thuật tiếng anh không và cần HK nghệ an không hay chỉ sổ KT3 SG

Tam Vo
Khách
Tam Vo

dạ e có visa du học úc mà là visa dán đã hết hạn 4 năm rồi thì có xin được visa online được không ạ?