Cách xin Visa du lịch Đài Loan tự túc cập nhật 14/07/2019

Với kinh nghiệm của mình, xin visa du lịch Đài Loan tự túc cực kỳ đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và làm theo hướng dẫn là 99% bạn sẽ có Visa Đài Loan. Bài viết là tổng hợp kinh nghiệm của Bankervn, khách hàng và liên tục cập nhật quy định mới nhất.

Điểm mấu chốt trong hồ sơ là bạn bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Đa số nhân viên công ty tư nhân ở Việt Nam và các bạn làm nghề tự do thiếu giấy tờ này. Nhưng đừng lo, Đài Loan có chính sách miễn visa Đài Loan với những bạn đã có visa các nước phát triển. Tham khảo: thủ tục xin miễn visa online Đài Loan

Hướng dẫn thủ tục xin visa Đài Loan

Thủ tục xin visa du lịch Đài Loan tự túc

Không giống như Hàn Quốc, hồ sơ xin visa Đài Loan ở TP.HCM và Hà Nội là giống nhau. Chỉ khác nhau đôi chút về quy trình nộp hồ sơ xin visa. 

1. Địa chỉ nộp hồ sơ Visa Đài Loan ở đâu?

Nơi sinh từ Huế trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Hà Nội. Nơi sinh từ Đà Nẵng trở vào Nam nộp hồ sơ tại TP.HCM. Trường hợp nơi sinh từ Huế trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có sổ tạm trú và ngược lại

Lưu ý: Nơi sinh miền Bắc nộp tại Sài Gòn cần mang theo chứng minh nhân dân gốc và sổ bảo hiểm xã hội. Hộ khẩu miền Bắc nộp hồ sơ tại VPĐB HCM cần bổ sung sổ tạm trú ít nhất 1 năm. Tức là ngày tạm trú trên sổ đến ngày nộp hồ sơ phải đủ ít nhất 1 năm

Thông tin Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc

1.1 Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM

xin visa đài loan tại văn phòng đài bắc tphcm

  • Website: https://www.roc-taiwan.org/vnsgn_vi/index.html
  • Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  • Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian từ 08:00 đến 17:30
  • ĐT: 02838349160~65
  • Email: tecohcmc@mofa.gov.tw

1.2 Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội

xin visa đài loan tại văn phòng kinh tế văn hóa đài bắc hà nội

  • Website: https://www.roc-taiwan.org/vn_vi/index.html
  • Địa chỉ: tầng 21, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch,  quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • Phòng nhận hồ sơ visa: tầng 20A, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch,  quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian từ 08:00 đến 17:30
  • ĐT: 0243833 5501~05
  • E-mail: vnm@mofa.gov.tw

2. Các loại Visa Đài Loan, phí lãnh sự, thời hạn và thời gian lưu trú tối đa

Nếu xin visa Đài Loan lần đầu thì tốt nhất bạn xin loại visa 1 lần nhập cảnh. Mình cũng chỉ hướng dẫn loại visa này vì phổ biến nhất.

2.1 Loại Visa ngắn hạn nhập cảnh 1 lần: du lịch, thăm thân, công tác 

  • Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 50USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 75USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc.
  • Thời hạn visa: 90 ngày
  • Thời gian lưu trú tối đa 14 ngày

2.2 Loại Visa 2 năm nhập cảnh nhiều lần: du lịch, thăm thân, công tác

  • Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 100USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 150USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc
  • Thời hạn visa: 24 tháng
  • Thời gian lưu trú tối đa 1 lần nhập cảnh: 30 ngày

3. Hướng dẫn chi tiết hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc

Một số hướng dẫn trên mạng nói hồ sơ phải có như thế này, như thế kia thì tỷ lệ đậu visa Đài Loan cao. Mình chia sẻ là không đủ thì người ta không nhận, thừa trả lại. Riêng Đài Loan là vậy nha. Nếu thiếu hoặc không thể bổ sung đủ thì tốt nhất bạn đừng nộp hồ sơ mất công.

  • Nên xin visa du lịch Đài Loan tự túc trước 1-2 tháng để tránh trường hợp sơ sót. Việc cầm visa trên tay sớm, bạn sẽ chủ động săn vé máy bay và đặt phòng khách sạn với chi phí thấp nhất.
  • Hồ sơ visa du lịch Đài Loan tự túc bao gồm 01 bộ gốc và 01 bộ photo. Bộ gốc để đối chiếu trả lại. Bộ photo sẽ giữ lại. Hộ chiếu gốc sẽ giữ lại và trả khi nhận kết quả visa.
  • Hồ sơ  không cần dịch thuật, có thể trình bày bằng tiếng việt, tiếng anh hoặc tiếng hoa.
List hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc sắp xếp theo thứ tự như sau

Nơi sinh miền Bắc nộp tại Sài Gòn cần mang theo chứng minh nhân dân gốc và sổ bảo hiểm xã hội. Hộ khẩu miền Bắc nộp hồ sơ tại VPĐB HCM cần bổ sung sổ tạm trú ít nhất 1 năm. Tức là ngày tạm trú trên sổ đến ngày nộp hồ sơ phải đủ ít nhất 1 năm

1. Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng. Ở trang 3 hộ chiếu có phần chữ ký người mang hộ chiếu, bạn ký vào nha. Khi Photo hộ chiếu nhớ photo tất cả các trang nếu có lịch sử du lịch.

2. Tờ khai cấp thị thực hay còn gọi là đơn xin visa thị thực. Điền online tại đây in ra và dán ảnh. Hướng dẫn chi tiết cách điền đơn xin visa Đài Loan Online.

3. Hai tấm hình 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng. Nền trắng, không đội mũ, không đeo kính màu.

  • Hồ Chí Minh: hai tấm hình này dán vào đơn xin visa. 1 tấm dán vào ô ảnh, 1 tấm dán ngay bên cạnh.
  • Hà Nội: dán 1 tấm vào đơn xin visa, 1 tấm còn lại nộp kèm theo hồ sơ

4. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hay còn gọi là việc làm, công việc, thu nhập:

  • Chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3-6 tháng gần nhất
  • Hộ kinh doanh cá thể: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3-6 tháng gần nhất
  • Cán bộ nhân viên: Hợp đồng lao động; Bảo hiểm y tế; Đơn xin nghỉ phép kể cả thời gian đi trùng vào ngày nghỉ.
  • Học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh sinh viên hoặc giấy xác nhận của trường; Đơn xin nghỉ phép (nếu thời gian đi không phải ngày nghỉ); Học sinh dưới 18 tuổi cần có giấy đồng ý của cha mẹ. Học sinh, sinh viên phải chứng minh kèm thu nhập và sổ tiết kiệm của người thân. Bổ sung thêm giấy khai sinh để chứng minh quan hệ. Đôi khi lãnh sự yêu cầu giấy cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của địa phương
  • Người thất nghiệp hoặc nội trợ: hồ sơ công việc của vợ/chồng, giấy đăng ký kết hôn
  • Người nghỉ hưu: Sổ hưu, phiếu hưu; Quyết định nghỉ hưu nếu có; Bảo hiểm y tế.

5. Giấy tờ chứng minh tài chính đi du lịch Đài Loan:

  • Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD. Kỳ hạn gửi từ 3 tháng trở lên. Không yêu cầu về thời gian từ khi mở sổ đến ngày nộp hồ sơ. Mở ở ngân hàng nào cũng được.
  • Giấy xác nhận số dư. Khi mở sổ tiết kiệm, bạn yêu cầu GDV làm giấy xác nhận số dư song ngữ Anh Việt. Phí dao động từ 60-150 ngàn tùy ngân hàng.

6. Vé máy bay khứ hồi

7. Xác nhận đặt phòng khách sạn

8. Lịch trình chuyến đi hay còn gọi là hành trình du lịch

  • Lịch trình chuyến đi càng cụ thể càng tốt. Bao gồm các thông tin về ngày đến, ngày đi, địa chỉ khách sạn, các điểm du lịch trong những ngày ở đây
  • Tham khảo mẫu lịch trình du lịch tự túc Đài Loan

Lưu ý: Các thông tin trên vé máy bay, lịch trình, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép phải khớp với nhau nha. Ví dụ bạn xin nghỉ phép từ 20/10 đến 30/10. Thì vé máy bay đi đặt tối 19 hoặc sáng 20/10, vé về là ngày 29 hoặc 30/10. Đặt phòng khách sạn từ ngày bay sang đến ngày bay về

4. Kinh nghiệm nộp hồ sơ và câu hỏi của lãnh sự

Một năm bên mình chỉ ra lãnh sự tại Hà Nội vài lần, còn tại TP.HCM đi lãnh sự hàng ngày. Do đó về phần này, tình hình ở TP.HCM được cập nhật liên tục hơn. Các bạn nộp tại Hà Nội nếu có gì thay đổi hãy chia sẻ ở mục comment để mọi người cùng biết nhé.

Nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc như thế nào?

4.1 Địa chỉ nộp hồ sơ 

Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội – Phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa: tầng 20A – tòa nhà PVI, số 1 đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy

Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM: số 336 đường Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 5. Chỗ gửi xe ở đối diện, hoặc ở trường học sát bên

4.2 Quy trình nộp hồ sơ

Tùy từng thời điểm trong năm, bạn sẽ phải lên lãnh sự 2 lần (nộp hồ sơ; nhận kết quả), hoặc 3 lần (đặt lịch hẹn; nộp hồ sơ; nhận kết quả). Ở đây, mình nhấn mạnh từ thời điểm nhé. Họ điều chỉnh không theo mùa hay quy luật gì, điều chỉnh theo tình hình thực tế.

4.2.1 Đặt lịch hẹn

Vì số lượng hồ sơ nhiều nên Văn phòng Đài Bắc tại HCM áp dụng lại viêc đặt lịch hẹn. Người nộp hồ sơ xin visa cần đặt lịch hẹn như sau:

  • Mang theo hộ chiếu, đơn xin visa. Gặp cảnh vệ sẽ được hướng dẫn tới gặp nhân viên lãnh sự.
  • Nhân viên lãnh sự đóng dấu hẹn lấy số visa lên đơn xin visa.
  • Các thông tin về thời gian nộp sẽ do Văn phòng Đài Bắc quyết định và ghi rõ trong đơn xin visa như hình minh họa

dấu đặt lịch hẹn visa đài loan

4.2.2 Nộp hồ sơ

Thời gian đi nộp visa mấy giờ là tốt nhất? Sài Gòn thì hên xui nha bạn. Có thể bạn lên từ 8 giờ, nhưng hôm đó nhiều người lên sớm thì bạn vẫn phải đợi lâu. Có khi 10 giờ lên còn đông, có khi giờ này vắng. Theo mình bạn xắp xếp được lúc nào thì lên lúc đó. Không trễ quá là được. Hà Nội thì bạn nên đi càng sớm càng tốt.

  • Hồ Chí Minh: xếp hàng trước cổng. Khi đến lượt, bảo vệ sẽ hỏi bạn đi đâu làm gì. Đưa giấy tờ sẽ được hướng dẫn lấy số và ngồi chờ tới lượt
  • Hà Nội: bạn phải xuất trình giấy tờ cá nhân cho lễ tân tòa nhà để lấy thẻ hành khách. Xếp hàng chờ thang máy. Đúng 8:30, thang máy mở cửa. Lên tầng 20, trình bày mục đích để lấy số và ngồi chờ tới lượt.

Khi đến lượt thì cứ mang toàn bộ hồ sơ nộp cho nhân viên lãnh sự. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu có thiếu gì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung. Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi một số câu chủ yếu là để xác minh. Bạn cần trả lời thoải mái và tự tin là được rồi. À lưu ý hỏi gì trả lời đấy thôi, ngắn gọn xúc tích đủ thông tin họ cần.

  • Công ty đang làm việc? Vị trí, công việc làm những gì?
  • Đi cùng người khác hay đi một mình. Đi những đâu?
  • Có nói được tiếng Trung không? Có nói được tiếng Anh không?
  • Ai chi trả cho chuyến đi? Người chi trả đang làm gì? Quan hệ ra sao? Công việc thu nhập thế nào?

Đây thực chất không phải là phỏng vấn. Bất cứ lãnh sự nào khi nhận hồ sơ đều hỏi một số câu hỏi trên. Thủ tục thông thường thôi bạn đừng lo lắng quá nha. Sau đó nhân viên lãnh sự sẽ hướng dẫn đóng phí và nhận giấy hẹn. Bạn nhớ phí lãnh sự chỉ thu USD nhé. Đến đây thì 99% bạn sẽ được cấp visa du lịch Đài Loan rồi đó.

4.2.3 Nhận kết quả Visa Đài Loan

Đến ngày hẹn trả visa. Bạn cầm chứng minh thư và giấy hẹn lên đúng giờ gặp bảo vệ, lấy số và nhận kết quả. Nhớ kiểm tra thông tin cấp visa trước khi về. Nếu bận không đi lấy được thì nhờ người khác lấy dùm. Nhưng phải có giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan có chức năng.

Chúc các bạn có chuyến đi du lịch Đài Loan vui vẻ!

Dành cho quảng cáo ^^! Bạn không có thời gian làm thủ tục? Bạn đăng ký miễn visa online không thành công? Hay bạn không đủ điều kiện xin visa Đài Loan? Hãy liên hệ Dịch vụ làm visa Đài Loan của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé

Cách xin Visa du lịch Đài Loan tự túc cập nhật 14/07/2019
4.6 (92.86%) 42 vote[s]

633
Leave a Reply

avatar
245 Comment threads
388 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Notify of
Andy
Khách
Andy

Cho mình hỏi, passport của mình chỉ có năm sinh, không có ngày tháng sinh, mình đã có visa hàn và mình thử nộp visa đài loan online thì đã approve vì để ngày tháng là 1/1 thì liệu có nhập cảnh được hay không? Và nếu đi nộp lại thủ tục tại văn phòng thì có cần chứng minh sổ tiết kiệm hay bớt được giấy tờ nào không? Xin cảm ơn.

Phượng
Khách
Phượng

Ad ơi cho em hỏi nhà em có cơ sở sản xuất, em đứng tên Giấy phép kinh doanh thì em nộp GPKD thôi được không hay bắt buộc phải nộp thêm biên lai đóng thuế 3 tháng gần nhất mới được ạ? Em cảm ơn ad.

Hồng Vân
Khách
Hồng Vân

Cho mình hỏi là nếu như hdld chỉ mới kí 3 tháng và bhxh cũng moiw đóng 6 tháng ( cty cũ 3 tháng + cty mới đóng tiếp) thì có dc nộp hs k ạ? Hay là ít nhất lm việc từ 6 tháng trở lên ạ. Tks

Ly Luu
Khách
Ly Luu

anh ơi cho em hỏi, giấy tờ có phô tô có cần công chứng k ạ? 1. Hồ sơ cũng k cần nộp sao kê tài khoản mà mà chỉ hợp đồng lao động và bảo hiểm y tế thôi ạ? Cảm ơn anh

Huynh thuy
Khách
Huynh thuy

Anh cho hỏi, mình làm visa thăm người thân đi ở nhà người thân thì có cần book khách sạn và làm bảng lịch trình đi không ạ. Thanks!

Bảo
Khách
Bảo

Visa Hàn Quốc lao động hết hạn có khai được e- visa ĐL không ạ?