Các loại visa Trung Quốc cho người Việt

Trung Quốc có 12 loại visa dành cho các mục đích: du lịch, thăm thân, công tác, giao lưu, du học, làm việc, định cư… Trong đó lại chia ra hơn 20 nhóm nhỏ hơn nữa. Nói chung, việc phân loại các diện visa của Trung Quốc tương đối dễ hiểu. Sau đây, Bankervn sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các loại visa Trung Quốc dành cho người Việt Nam.

Danh sách các loại visa Trung Quốc

#Ký hiệuTên thị thực
1GQuá cảnh
2LDu lịch
3MThương mại
4FGiao lưu, trao đổi
5CPhi hành đoàn, thuyền viên
6Q1Đoàn tụ dài hạn
7Q2Đoàn tụ ngắn hạn
8S1Thăm thân dài hạn
9S2Thăm thân ngắn hạn
10X1Du học hơn 180 ngày
11X2Du học dưới 180 ngày
12RTài năng xuất chúng
13ZLao động
14J1Phóng viên hơn 180 ngày
15J2Phóng viên dưới 180 ngày
16DĐịnh cư

Thông tin chi tiết về từng loại thị thực

Visa du lịch (L)

Visa du lịch Trung Quốc (ký hiệu: L) cho phép người nước ngoài vào Trung Quốc với mục đích tham quan, du lịch hoặc ghé thăm gia đình và bạn bè. Thị thực này được cấp cho cá nhân hoặc nhóm (team tự túc hoặc đoàn du lịch). Thị thực loại L có 2 dạng phổ biến là: Visa nhập cảnh một lần (single entry) và Visa nhập cảnh nhiều lần (multiple entry).

Visa kinh doanh (M)

Visa kinh doanh Trung Quốc (ký hiệu: M) có 2 dạng phổ biến là: Visa nhập cảnh một lần (single entry) và Visa nhập cảnh nhiều lần (multiple entry). Được sử dụng với các mục đích

 • Hoạt động thương mại;
 • Tham gia vào các cuộc thi;
 • Hoạt động thương mại khác: tham gia hội nghị, triển lãm, đầu tư…

Visa giao lưu trao đổi (F)

Visa trao đổi Trung Quốc (ký hiệu: F) có 2 dạng phổ biến là: Visa nhập cảnh một lần (single entry) và Visa nhập cảnh nhiều lần (multiple entry). Được sử dụng cho các mục đích:

 • Hoạt động trao đổi học thuật
 • Trao đổi văn hóa, biểu diễn giao lưu
 • Trao đổi tôn giáo
 • Hoạt động trao đổi tổ chức phi chính phủ
 • Tình nguyện viên không quá 90 ngày
 • Thư mời từ các chuyên gia nước ngoài đến Trung Quốc, không quá 90 ngày
 • Các hoạt động lập bản đồ địa lý

Visa lao động (Z)

Visa lao động Trung Quốc (ký hiệu: Z) sử dụng với mục đích làm việc dài hạn tại Trung Quốc. Thời hạn thị thực có thể lên đến 1 năm. Sau khi nhập cảnh, người ngoại quốc sẽ phải đăng ký tạm trú và giấy phép làm việc tại cơ quan cảnh sát địa phương. Các mục đích được xét visa Z:

 • Chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc;
 • Biểu diễn thương mại;
 • Trưởng đại diện văn phòng đại diện thường trú của các công ty nước ngoài tại Trung Quốc;
 • Hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi;
 • Tình nguyện viên hơn 90 ngày;
 • Nhân viên nhập cư khác đã có giấy phép làm việc được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền của chính phủ Trung Quốc.

Visa du học (X)

Visa du học Trung Quốc (Ký hiệu: X) là loại thị thực được cấp cho những người nước ngoài có ý định đến Trung Quốc để học tập. Visa X được chia thành hai loại: X1 và X2.

 • Visa X1: Dành cho những người nước ngoài đến Trung Quốc để học tập trong thời gian trên 180 ngày. Visa X1 yêu cầu hồ sơ đăng ký học tập tại trường đại học Trung Quốc hoặc các trường hợp khác có mục đích học tập trên 180 ngày.
 • Visa X2: Dành cho những người nước ngoài đến Trung Quốc để học tập trong thời gian ít hơn hoặc bằng 180 ngày. Visa X2 yêu cầu giấy mời của trường đại học Trung Quốc hoặc tổ chức tương tự có chức năng mời người nước ngoài đến Trung Quốc học tập.

Visa đoàn tụ (Q)

Visa đoàn tụ Trung Quốc (Ký hiệu: Q) là loại thị thực dành cho mục đích đoàn tụ, thăm thân ngắn hạn và dài hạn tại Trung Quốc. Visa Q có hai loại: Q1 và Q2.

Visa Q1: đoàn tụ, chăm sóc nuôi dưỡng người thân dài hạn với thời hạn cấp visa từ 180 ngày đến 5 năm. Thời gian lưu trú trên 180 ngày, được nhập cảnh nhiều lần.

Yêu cầu:

 • Người nộp đơn phải là thành viên trong gia đình của: Công dân Trung Quốc đang thường trú tại Trung Quốc hoặc Người nước ngoài có tư cách thường trú tại Trung Quốc
 • Các thành viên trong gia đình bao gồm: vợ chồng, cha mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại và cha mẹ của vợ hoặc chồng

Visa Q2: đoàn tụ, thăm thân, chăm sóc, nuôi dưỡng ngắn hạn với thời hạn cấp visa từ 30 ngày đến 180 ngày. Có thể nhập cảnh nhiều lần với thời gian lưu trú tối đa lên tới 180 ngày.

Yêu cầu:

 • Người nộp đơn phải là thành viên gia đình của công dân Trung Quốc đang thường trú tại Trung Quốc hoặc người thân của người nước ngoài đang thường trú tại Trung Quốc.
 • Các thành viên trong gia đình bao gồm: vợ chồng, cha mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại và cha mẹ của vợ hoặc chồng.

Visa thăm thân (S)

Visa thăm thân Trung Quốc (Ký hiệu: S) được sử dụng để thăm người thân đang làm việc hoặc học tập tại Trung Quốc hoặc giải quyết các vấn đề cá nhân khác. Thị thực S có 2 loại:

 • Visa S1: thăm thân dài hạn với thời gian lưu trú trên 180. Người thân phải đang cư trú tại Trung Quốc với mục đích làm việc, học tập… Và có quan hệ thân nhân: vợ chồng, cha mẹ, con dưới 18 tuổi.
 • Visa S2: thăm thân ngắn hạn với thời gian lưu trú dưới 180. Người thân phải đang cư trú tại Trung Quốc với mục đích làm việc, học tập… Và có quan hệ thân nhân bao gồm: vợ chồng, cha mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại và cha mẹ của vợ hoặc chồng.

Visa định cư (D)

Visa định cư Trung Quốc (ký hiệu: D) là được sử dụng cho mục đích thường trú. Loại visa này thường được cấp cho những người có quan hệ thân thiết với công dân Trung Quốc, như vợ/chồng, con cái, cha/mẹ, hoặc những người đã làm việc tại Trung Quốc trong một thời gian dài.

Để được cấp visa định cư, đương đơn cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ và chứng minh rõ ràng về mục đích và kế hoạch định cư. Trong quá trình xin cấp visa này, người đăng ký cần phải trải qua nhiều bước xét duyệt và kiểm tra bởi các cơ quan chức năng Trung Quốc.

Lời kết

Như vậy, Bankervn đã giới thiệu tất cả các loại visa Trung Quốc dành cho người Việt. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra loại thị thực phù hợp. Nếu cần sự tư vấn của một dịch vụ visa Trung Quốc chuyên nghiệp, hãy liên hệ Bankervn. Với kinh nghiệm hỗ trợ hơn 15.000 Khách hàng trong và ngoài nước, chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: