Cách xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc tại TPHCM 28/09/2019

Bankervn xin chia sẻ hướng dẫn thủ tục làm visa du lịch Hàn Quốc tự túc tại TP.HCM. Bài viết liên tục cập nhật với những thay đổi như chong chóng của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc. Hiện tại, do tình trạng người Việt cư trú bất hợp pháp tại Hàn tăng đột biến, Tổng lãnh sự quán xét duyệt khó hơn trước.

Tin mới: Hàn Quốc miễn phí lãnh sự loại visa ngắn hạn C-3 từ 01/10/19 – 31/12/19

Hướng dẫn thủ tục xin visa Hàn Quốc

Kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc

Xin visa Hàn Quốc dễ hay khó?

Theo quan điểm và kinh nghiệm của mình, visa Hàn Quốc khó hơn Đài Loan nhưng dễ hơn visa Nhật Bản. Việt Nam được đánh giá là một thị trường du lịch quan trọng của Hàn Quốc. Nên nếu hồ sơ của bạn sạch sẽ, logic và hợp lý thì sẽ được duyệt ngay.

Một vấn đề khách quan chúng ta không kiểm soát được đó là những người đi tour, đi du lịch tự túc rồi trốn ở lại bất hợp pháp. Mỗi năm lại có rất nhiều vụ, và sau mỗi vụ thì các nhân viên lãnh sự lại thẩm định hồ sơ kỹ càng hơn.

Nơi sinh, nơi đăng ký hộ khẩu cũng ảnh hưởng đến kết quả visa Hàn Quốc. Các tỉnh, thành phố nằm trong blacklist Hàn Quốc bao gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Tây Ninh.

Địa chỉ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM

Lãnh sự quán Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc

  • Địa chỉ: 107 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại phòng Visa Hàn Quốc 02838243311
  • Website overseas.mofa.go.kr/vn-hochiminh-vi/
  • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Giờ làm việc 09:00 – 17:00, nghỉ trưa 12:00 – 13:30

Lưu ý: từ ngày 02/05/2019, việc nộp và nhận visa Hàn sẽ thực hiện tại KVAC. Mình có hướng dẫn chi tiết ở phần hướng dẫn nộp hồ sơ phía dưới.

Một số đặc điểm visa du lịch Hàn Quốc tự túc

Loại visa

Với những người mới, loại visa là visa ngắn hạn C-3 hay còn gọi visa single. Đây là loại visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa do Tổng lãnh sự quyết định, trước đây là 15 ngày, hiện tại thường cấp 30 ngày.

Visa Hàn Quốc C3 ngắn hạn nhập cảnh 1 lần
Visa Hàn Quốc loại C-3-9 ngắn hạn nhập cảnh 1 lần

Với những người đã đi Hàn Quốc có thể xin visa multiple. Loại visa này có thời hạn 5 năm, nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần nhập cảnh tối đa 30 ngày. Theo đúng quy định, đi Hàn Quốc 4 lần có thể xin visa multiple không mất phí lãnh sự. Tuy nhiên, visa multiple có thể xin khi đi Hàn lần 2 hoặc lần 3.

visa hàn quốc loại nhập cảnh nhiều lần
Visa Hàn Quốc C-3-9 loại nhập cảnh nhiều lần

Ngoài ra, còn có dạng visa single, multiple dành cho người hộ khẩu TP.HCM. Nội dung bài này chỉ hướng dẫn loại visa ngắn hạn (Single).

Lệ phí xin visa

Lệ phí xin visa Hàn Quốc loại ngắn hạn là 20 USD tương đương khoảng 462.000 VNĐ. Tỷ giá do ngân hàng Wooribank quy định và thay đổi theo từng thời điểm.

Thời gian xét duyệt visa Hàn Quốc bao lâu

Thời gian xét duyệt quy định là 8 ngày làm việc không kể ngày nhận hồ sơ. Tuy nhiên, nếu hồ sơ cần bổ sung hoặc trúng đợt cao điểm thời gian xử lý sẽ kéo dài thêm vài ngày. Cao điểm xin visa Hàn Quốc là vào các tháng 3,4,5 và 9,10,11.

Các trường hợp nộp hộ

Người xin visa phải trực tiếp đi nộp hồ sơ. Trừ những trường hợp đặc biệt sau:

  • Người chưa thành niên: ba mẹ nộp
  • Ba mẹ vì lý do đặc biệt không trực tiếp đi nộp được: con cái nộp

Ngoài những trường hợp trên, nếu bạn không có thời gian hoặc điều kiện đi nộp, hãy liên hệ Dịch vụ visa Hàn Quốc trọn gói. Bankervn sẽ hỗ trợ bạn từ A-Z.

Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc

Thủ tục xin visa Hàn Quốc

Hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc 

Sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 8. 

1. Hộ chiếu gốc. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày dự định nhập cảnh vào Hàn Quốc.

2. Đơn xin cấp visa. Đơn điền đầy đủ và dán hình thẻ 3,5cm x 4,5cm, phông nền trắng, chụp trong 3 tháng gần nhất. Trẻ em dưới 17 tuổi, cha mẹ ký thay. Tải mẫu và xem hướng dẫn điền đơn tại đây

3. Chứng minh tài chính du lịch Hàn Quốc

  • Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD. Kỳ hạn gửi không yêu cầu, khuyến khích 3 tháng trở lên. Thời gian gửi cho đến thời gian nộp hồ sơ: không quy định, đề nghị trên 1 tuần. Nộp bản gốc kèm 01 bản photo. Bản gốc để đối chiếu sẽ được trả lại ngay sau khi nhận hồ sơ
  • 01 Giấy xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm song ngữ Anh – Việt bản gốc. Phí xác nhận dao động từ 55.000 – 220.000 tùy ngân hàng. Thời điểm cấp giấy xác nhận số dư phải cách ngày nộp hồ sơ xin visa không quá 2 tuần
  • Ba mẹ bảo lãnh cho học sinh, sinh viên thì sổ tiết kiệm nên đứng tên cha mẹ. Vợ chồng bảo lãnh thì sổ tiết kiệm đứng tên vợ hay chồng đều được
  • Gia đình đi cùng chỉ cần chứng minh bằng một sổ tiết kiệm
  • Tham khảo dịch vụ chứng minh tài chính của Bankervn tại đây

Nhân dịp 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Hàn Quốc mở rộng đối tượng miễn chứng minh tài chính khi xin visa. Đọc bài sau để xem bạn có thuộc đối tượng miễn giảm không nhé. Các trường hợp miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc

4. Các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính khác: không bắt buộc

  • Sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán căn hộ…
  • Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất
  • Sao kê tài khoản đổ lương 3 tháng gần nhất
  • Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân 3 tháng gần nhất
  • Sao kê tài khoản lĩnh lương hưu hoặc phiếu lương hưu (chỉ áp dụng với người về hưu)

5. Giấy tờ chứng minh công việc

5.1 Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương

  • Hợp đồng lao động, hợp đồng thử việc hoặc quyết định bổ nhiệm: nộp bản sao kèm bản dịch thuật công chứng
  • Đơn xin nghỉ phép ghi rõ lý do nghỉ phép là đi du lịch. Nếu ngày đi trùng vào dịp nghỉ lễ thì không cần đơn xin nghỉ phép. Nên làm đơn xin nghỉ phép tiếng Anh để không phải dịch thuật công chứng.

5.2 Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Tờ khai thuế hoặc chứng từ đóng thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty

5.3 Học sinh và Sinh viên

Học sinh, sinh viên bắt buộc phải có người bảo lãnh tài chính là cha mẹ.

Các giấy tờ không yêu cầu nhưng sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu và không phải xác minh lại:

  • Đơn xin nghỉ phép nếu thời gian đi Hàn không trong kỳ nghỉ.
  • Hợp đồng lao động của ba hoặc mẹ

5.4 Người nội trợ/thất nghiệp

Trường hợp này phải có người bảo lãnh là vợ hoặc chồng có công việc ổn định thì tỉ lệ đậu mới cao được

  • Sơ yếu lý lịch hoặc một giấy tờ của cơ quan địa phương xác nhận nghề nghiệp hiện tại
  • Giấy tờ chứng minh công việc của vợ hoặc chồng. Kèm giấy đăng ký kết hôn để chứng minh quan hệ vợ chồng

5.5 Người nghỉ hưu

  • Sổ hưu hoặc quyết định nghỉ hưu. Nếu giấy tờ không rõ ràng thì cần có thêm sao kê tài khoản nhận lương hưu hoặc phiếu lương hưu 3 tháng gần nhất

5.6 Nghề nghiệp tự do, Freelancer

Với những người nằm trong độ tuổi lao động, không có thu nhập, người bảo lãnh bắt buộc phải là vợ chồng. Nếu chưa kết hôn và làm nghề tự do thì có thể làm theo hướng dẫn. Nhưng thực sự trường hợp này rất khó đậu

  • Giấy giải trình về công việc hiện tại
  • Hình ảnh và càng nhiều giấy tờ thể hiện được công việc và thu nhập càng tốt, kể cả những công việc trước kia từng làm (nếu có)
  • Khi xét hồ sơ lãnh sự có thể yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ nếu cần

6. Lịch trình tham quan tại Hàn Quốc

  • Lịch trình tham quan hay còn gọi là lịch trình du lịch. Bao gồm các thông tin: ngày đi, ngày về, địa chỉ lưu trú, các điểm đến… Càng cụ thể càng tốt. Tham khảo mẫu lịch trình du lịch tự túc Hàn Quốc

7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi không cần thanh toán

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn không cần thanh toán

9. Các giấy tờ có thể yêu cầu

  • Chứng minh thư nhân nhân dân của người xin visa. Trong hồ sơ không yêu cầu nhưng đây là giấy tờ bạn sẽ phải mang theo. Chuẩn bị thêm 1 bản photo để phòng hờ trường hợp cần thiết phải dùng đến.
  • Trường hợp đổi CMND thành CCCD cần giấy xác nhận thay đổi CMND.
  • Sổ hộ khẩu dịch thuât công chứng. Có thể yêu cầu khi bạn nằm trong các trường hợp sau: Nơi sinh từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở TP HCM; Các trường hợp có người bảo lãnh tài chính.
  • Sổ tạm trú, giấy xác nhận tạm trú dịch thuật công chứng. Chỉ cần thiết khi nơi sinh từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở TP HCM và ngược lại. Riêng những bạn có nơi sinh thuộc 6 tỉnh, thành phố blacklist (Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghê An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) bắt buộc phải có sổ tạm trú, không nhận giấy xác nhận tạm trú.

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Hàn Quốc

  • Tất cả các loại giấy tờ nộp xin visa phải là khổ giấy A4.
  • Các giấy tờ tiếng Việt có dấu đỏ cần dịch thuật công chứng tư pháp trong 3 tháng gần nhất: Tiếng Anh hoặc Tiếng Hàn. Riêng các giấy tờ sau không cần dịch: giấy tờ song ngữ; giấy tờ tiếng anh hoặc tiếng hàn; sao kê tài khoản đổ lương, sổ tiết kiệm
  • Các thông tin trên vé máy bay, lịch trình, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép phải khớp với nhau nha. Ví dụ bạn xin nghỉ phép từ 20/5 đến 30/5. Thì vé máy bay đi đặt tối ngày 19 hoặc sáng 20/5, vé về là ngày 29 hoặc 30/5. Đặt phòng khách sạn từ ngày bay sang đến ngày bay về
  • Các trường hợp đi cùng với người thân hoặc nộp giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của ba mẹ, vợ chồng phải kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình. Chứng minh ba mẹ: giấy khai sinh; Chứng minh vợ chồng: giấy đăng ký kết hôn. Sổ hộ khẩu chỉ là giấy tờ tham khảo vì quan hệ gia đình trên sổ hộ khẩu không rõ ràng

Hướng dẫn nộp hồ sơ Hàn Quốc tại KVAC

Bước 1. Đăng ký đặt lịch hẹn online

Đăng ký đặt lịch hẹn online áp dụng từ ngày 02/05/2019. Đây là yêu cầu bắt buộc với loại visa du lịch tự túc và visa multiple 5 năm, 10 năm. Có 2 cách đặt lịch hẹn: website KVAC hoặc app KVAC. Vào đợt cao điểm, sử dụng app dễ đặt được lịch hơn website.

  • Chọn ngày hẹn. Ngày màu xám là ngày đã full lịch hoặc chưa mở. Hình minh họa ngày 03/05 đã full lịch đến hết ngày 17/06
  • Chọn giờ hẹn > Điền đầy đủ thông tin >Tích đồng ý các điều khoản > Đăng ký

Quý khách vui lòng mang theo lịch hẹn có ngày và giờ cụ thể khi đến Trung tâm, Trường hợp đã in giấy hẹn thì không thể thay đổi lịch hẹn.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Địa chỉ nộp: Trung tâm Tiếp nhận Visa Hàn Quốc – KVAC Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Bến Nghé, Quận 1
  • Thời gian nhận hồ sơ: từ 08:30 – 16:30 các ngày thứ 2 đến thứ 6

KVAC mới bắt đầu hoạt động từ 02/05 nên còn đang hơi dang dở. Trung tâm được thiết kế đầy đủ từ phòng chụp ảnh thẻ, ATM, khu máy tính, phòng chăm sóc trẻ em, thậm chí quầy ăn uống. Từ từ rồi các khu chức năng sẽ hoạt động hết nhé

Quy trình nộp

  • Gửi xe dưới tầng hầm Vietcombank Tower

  • Đến quầy lễ tân và xuất trình chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe

  • Nhận thẻ ra vào và lên tầng 16

  • Xếp hàng, xuất trình hồ sơ để vào KVAC

  • Lấy số và đợi tại phòng chờ

  • Chờ đến số thứ tự và di chuyển vào quầy tiếp nhận hồ sơ theo hướng dẫn
  • Nộp lệ phí tại quầy thanh toán. Nhận hóa đơn và tem
  • Quay lại quầy vừa nộp hồ sơ chờ dán tem
  • Nhận giấy hẹn đã được đóng dấu

Câu hỏi phỏng vấn

Thông thường, xin visa Hàn Quốc sẽ không phỏng vấn. Những trường hợp cần thiết hoặc lựa chọn ngẫu nhiên, nhân viên thẩm định có thể sẽ gọi điện trực tiếp cho bạn hoặc công ty để xác minh lại những thông tin đã khai trong hồ sơ. Đừng lo lắng vì các câu hỏi chỉ xoay quanh hồ sơ và làm rõ mục đích chuyến đi.

  • Đi du lịch một mình, hay có đi cùng ai? Đi những đâu?
  • Có nói được tiếng Hàn hay tiếng Anh không?
  • Làm vị trí gì trong công ty? Công việc làm những gì?
  • Thời gian đi Hàn trong bao lâu? Tại sao đi ít hoặc tại sao đi nhiều ngày?
  • Ai chi trả cho chuyến đi? Quan hệ ra sao? Công việc, thu nhập của người chi trả như thế nào?

Kiểm tra online tình trạng xét duyệt visa Hàn Quốc

Trong thời gian chờ đợi lãnh sự xét duyệt, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình. Hướng dẫn tại bài viết sau: Kiểm tra kết quả visa Hàn Quốc online

Mới nhất Cũ nhất
Notify of
Tân
Khách
Tân

Ai có kinh nghiệm cho mình hỏi là BHXH, BHYT với bảng lương có bắt buột phải nộp không hay không nộp cũng được?

Như Bảo
Khách
Như Bảo

Cho em hỏi là hồ sơ của em có đầy đủ giấy tờ stk trên 100tr, hđlđ, giấy nghỉ phép và bảng xác nhận lương 3 tháng gần nhất đều có dấu cty. Nhưng em lại k có bảo hiểm xã hội mà chỉ có BHYT, em định nộp tự túc cuối tháng 10 thì khả năng đậu cao k vì chị em vừa nộp bên lsq lại y/c bổ sung BHXH, em cảm ơn

Ngọc Diễm
Khách
Ngọc Diễm

Cho e hỏi e đã đi Hàn 1 lần năm ngoái, hộ khẩu kg thuộc 3 tp lớn thì có được xin visa multiple 5 năm kg ạ?

Như Như
Khách
Như Như

cho mình hỏi là mình có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp lun được không?vì thấy lịch online đã full và gần như không thấy mở lại..

Thái Bảo
Khách
Thái Bảo

Cho mình hỏi là sổ tiết kiệm của mình là 3 tháng nhưng đến ngày nộp hồ sơ thì hết hạn( sổ tự động quay vòng) được không ạ?