Tây Nguyên có bao nhiêu tỉnh? Danh sách các tỉnh Tây Nguyên

Tây Nguyên có bao nhiêu tỉnh

0 Thành phố và 05 Tỉnh
0

Tây Nguyên cùng với Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ là ba vùng thuộc Miền Trung Việt Nam. Với diện tích lên tới 54.508 km2, Tây Nguyên là vùng rộng nhất trong 8 vùng của nước ta. Tuy nhiên, dân số ở đây là 5.842.584 người, chỉ xếp thứ 7/8. Về mặt hành chính, Tây Nguyên được chia làm 05 tỉnh và không có thành phố trực thuộc trung ương.

Danh sách các tỉnh Tây Nguyên

Tây Nguyên được chia thành 05 đơn vị hành chính cấp tỉnh. Chỉ chiếm 7,94% trong 63 tỉnh thành Việt Nam. Trong đó, Đắk Lắk là tỉnh đông dân nhất và Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn nhất.

#Tên tỉnh, thànhDân số
(Người)
Diện tích
(km²)
1Đắk Lắk1.869.32213.030,50
2Gia Lai1.513.84715.510,80
3Lâm Đồng1.296.9069.783,20
4Đắk Nông622.1686.509,30
5Kon Tum540.3419.674,20

Bản đồ các tỉnh thành Tây Nguyên

Bản đồ các tỉnh Tây Nguyên

Download danh sách các tỉnh của Tây Nguyên

Để thuận tiện khi cần dùng làm tư liệu, Bankervn cung cấp file excel tổng hợp thông tin chi tiết các tình thành của Tây Nguyên. File upload trên google drive, để chỉnh sửa vui lòng tải về máy. Link tải file tại đây.

Danh sách các tỉnh Tây Nguyên

Giới thiệu về từng tỉnh Tây Nguyên

Tây Nguyên còn được gọi là vùng cao nguyên Nam Trung Bộ thuộc Miền Trung Việt Nam. Là vùng có diện tích rộng lớn nhất trong 8 vùng của Việt Nam nhưng dân cư lại nằm ở áp chót bảng xếp hạng. Điều này khiến cho mật độ dân cư ở Tây Nguyên thuộc loại thấp nhất cả nước.

Kon Tum

Tỉnh Kon Tum nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, cách thủ đô Hà Nội 1.095 km. Phía bắc giáp Quảng Nam, phía nam giáp Gia Lai, phía đông giáp Quảng Ngãi. Phía tây của tỉnh là biên giới với các tỉnh Sekong, Attapeu của Lào và Ratanakiri của Campuchia.

Bản đồ các huyện Kon Tum mới nhất

Gia Lai

Tỉnh Gia Lai cũng ở phía Bắc Tây Nguyên, cách thủ đô Hà Nội 1120 km. Phía bắc giáp Kon Tum, phía đông bắc giáp Quảng Ngãi, phía đông giáp Bình Định, phía nam giáp Đắk Lắk. Phía tây của tỉnh là biên giới với tỉnh Ratanakiri của Campuchia.

Bản đồ các huyện Gia Lai mới nhất

Đăk Lăk

Tỉnh Đắk Lắk nằm ở trung tâm của Tây Nguyên, cách thủ đô Hà Nội 1.271 km. Phía bắc giáp Gia Lai, phía đông giáp Phú Yên và Khánh Hoà, phía nam giáp Lâm Đồng và Đắk Nông. Phía tây của tỉnh là biên giới với tỉnh Mondulkiri của Campuchia.

Bản đồ các huyện Đăk Lăk mới nhất

Đăk Nông

Tỉnh Đắk Nông nằm là cửa ngõ phía tây nam của Tây Nguyên, cách thủ đô Hà Nội 1.358 km. Phía đông và phía bắc giáp Đắk Lắk, phía tây nam giáp Bình Phước, phía nam và đông nam giáp Lâm Đồng. Phía tây và tây bắc của tỉnh là biên giới với tỉnh Mondulkiri của Campuchia. 

Các huyện của Tỉnh Đăk Nông

Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng là cửa ngõ phía nam của Tây Nguyên, cách thủ đô Hà Nội 1.418 km. Phía bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, phía đông bắc giáp Khánh Hòa, phía đông giáp Ninh Thuận, phía nam và đông nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía tây giáp Đắk Nông, phía tây nam giáp hai tỉnh Đồng Nai và Bình Phước.

Bản đồ các huyện của tỉnh Lâm Đồng mới nhất

Lời kết

Danh sách 5 tỉnh Tây Nguyên được Bankervn tổng hợp từ cổng thông tin của cơ quan nhà nước, wikipedia và các tư liệu địa lý uy tín. Mọi đóng góp về nội dung vui lòng gửi về email: info@bankervn.com

Picture of Minh Ngo
Minh Ngo
Co-Founder & CEO at Bankervn
Share:
Chuyên mục:
Bài viết liên quan: